Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Thực đơn tốt nhất cho người tiểu đường


Bí quyết giúp bạn giữ đường huyết ổn định là ăn uống điều độ, vận động thường xuyên và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường nên ăn gì mới là “điều độ”? Đọc ngay bài viết sau đây để biết câu trả lời.

Bệnh tiểu đường nên ăn những thực phẩm sau đây

Tất cả các bác sĩ đều yêu cầu người bệnh tiểu đường thay đổi thói quen ăn uống. Điều này có thể khiến bạn lo lắng bản thân phải từ bỏ hoàn toàn những món ăn yêu thích. Tin tốt là bạn vẫn có thể thưởng thức chúng nhưng với số lượng và tần suất ít hơn.

Đặc biệt, hãy ưu tiên cho 5 nhóm thực phẩm lành mạnh sau đây:

Rau củ

Người bệnh tiểu đường nên ăn rau củ mỗi ngày. Lượng rau củ tối thiểu là 450 – 500 g/ngày với nữ giới và 650 – 700 g/ngày với nam giới. Thời điểm ăn rau củ tốt nhất là đầu bữa ăn và trong các bữa phụ, ưu tiên: bông cải xanh, cà rốt, rau xanh, cà chua, cây họ đậu.

Bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh.

Bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh. 

Trái cây

Trái cây cung cấp vitamin và khoáng chất tuy nhiên người bệnh tiểu đường không nên ăn quá 2 lần/ngày, mỗi lần không quá 150 g (tương đương kích thước nắm trọn trong lòng bàn tay).

Các loại trái cây tốt nhất: bưởi, ổi, lê, cam, táo, thanh long, dâu tây…

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt (lúa mì, gạo lức, yến mạch…) có chứa nhiều chất xơ hơn tinh bột trắng (cơm, bún, miến, phở…) nên hạn chế nguy cơ tăng đường huyết sau ăn. Tuy nhiên, người bệnh không nên ăn quá nhiều trong mỗi bữa

Chất đạm

Ăn kèm chất đạm và chất bột sẽ làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu. Người bệnh tiểu đường nên ăn các loại chất đạm sau:

  • - Thịt nạc
  • - Thịt gà không có da
  • - Cá
  • - Trứng
  • - Các loại đậu và sản phẩm từ đậu (đậu phụ)

Chất béo tốt

Chất béo tốt là những chất béo ít tạo ra cholesterol LDL trong máu, điển hình như: dầu thực vật, dầu trong các loại hạt (óc chó, hạt dẻ, hạnh nhân…), trong cá biển (cá hồi, cá ngừ, cá thu…), trái bơ. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế chiên rán bởi quá trình này tạo ra chất béo chuyển hóa – nguyên nhân chính dẫn tới tăng mỡ máu và hình thành mảng xơ vữa.

 Trái bơ rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái bơ rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Sữa ít đường hoặc tách béo

Sữa là nguồn cung cấp canxi và protein tốt. Mỗi ngày người bệnh tiểu đường có thể thưởng thức 1 ly sữa tách béo hoặc ít đường (250 ml). Nếu bạn không hấp thu được lactose, bạn có thể chọn các loại sữa không có lactose như sua

Gợi ý thực đơn chi tiết cho người tiểu đường

Bạn nắm rõ người tiểu đường nên ăn nhóm thực phẩm nào nhưng hoang mang không biết kết hợp chúng ra sao. Đừng lo lắng, bienchungtieuduong đã chuẩn bị cho bạn một thực đơn chi tiết. Thực đơn này trả lời mọi câu hỏi: Bệnh tiểu đường nên ăn gì vào buổi sáng, buổi chiều, buổi tối, bữa phụ và ăn bao nhiêu.

 Thực đơn chi tiết cho người tiểu đường.

Thực đơn chi tiết cho người tiểu đường. 

“Bệnh tiểu đường nên ăn gì” là một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị. Tuy nhiên, yếu tố này không thể thay thế hoàn toàn cho tập luyện, dùng thuốc hay sử dụng các sản phẩm hỗ trợ. Người bệnh tiểu đường nên kết hợp nhiều giải pháp điều trị nhằm đạt được cả 2 mục tiêu: kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng.

Dược sĩ Bích Ngọc

Nguồn: https://www.niddk.nih.gov/health-information/diabetes/overview/diet-eating-physical-activity

-------------------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn

Tpbvsk Hộ Tạng Đường – 4 lợi ích cho người bệnh tiểu đường

  1. 1. Ổn định đường huyết.
  2. 2. Phòng ngừa biến chứng tiểu đường (biến chứng thần kinh, mắt, thận, tim mạch…)
  3. 3. Cải thiện các dấu hiệu biến chứng (tê bì chân tay, khô ngứa da, mờ mắt…)
  4. 4. An toàn, không gây tác dụng phụ.

Đánh giá của BS. Lương Lễ Hoàng – Hội Đông Y TP. HCM về Hộ Tạng Đường

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!