Mạch môn ngăn ngừa biến chứng thận do tiểu đường

 Ít ai biết được rằng một loại cây bụi nhỏ, sống lâu năm, rễ chùm phình lên thành củ như Mạch môn (Ophiopogon japonicas) lại chứa đựng nhiều công dụng hữu ích trong việc chữa trị bệnh tiểu đường. Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời như phục hồi chức năng tuyến tụy, giảm đề kháng insulin, giảm viêm và chống oxy hóa, nhiều nghiên cứu đã chứng minh nước ép từ rễ Mạch môn còn có khả năng bảo vệ và ngăn ngừa biến chứng thận do tiểu đường đặc biệt hiệu quả.

Nguyên nhân gây biến chứng thận do tiểu đường

Thận có chức năng loại bỏ độc tố trong máu ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và giữ lại các thành phần quan trọng như protein, glucose… 
Máu khi chảy qua động mạch thận, sẽ được đưa vào các mao mạch nhỏ hơn, những mạch máu li ti tập trung thành từng búi gọi là tiểu cầu thận. Khi bị tiểu đường, đường huyết tăng cao kéo dài đã khiến cho hệ thống mạch máu bị tổn thương, lớp nội mạc mạch máu dày lên, biến dạng tạo thành các xơ sẹo gây ảnh hưởng tới khả năng lọc máu của thận. Theo thời gian thận giảm dần công suất làm việc, cuối cùng có thể dẫn tới suy thận.

Biến chứng thận do tiểu đường có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề cho người bệnh

Biến chứng thận do tiểu đường có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề cho người bệnh

Bệnh thận không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn chiếm phần lớn chi phí điều trị. Khi bị biến chứng thận, người bệnh sẽ càng khó khăn hơn trong việc lựa chọn thực phẩm, kiểm soát huyết áp, mỡ máu, vô hình chung tăng thêm gánh nặng về tâm lý, khiến chất lượng cuộc sống bị suy giảm nghiêm trọng.

Không có thuốc điều trị khỏi suy thận trừ thay thận nhân tạo. Nhưng để tìm kiếm một quả thận phù hợp không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy, việc sử dụng các thảo dược truyền thống có tác dụng bảo vệ và ngăn ngừa biến chứng thận như Mạch môn đã được rất nhiều nhà khoa học quan tâm.

Mạch môn giúp giúp ngăn ngừa biến chứng thận do tiểu đường hiệu quả

Nghiên cứu của trường Đại học Y học cổ truyền Thượng Hải, Trung Quốc cho thấy: sử dụng nước ép rễ Mạch môn trong vòng 8 tuần đã giảm đường huyết đáng kể nhờ tác dụng kích thích sản xuất insulin của tuyến tụy và làm giảm đề kháng insulin. Đối với những người bệnh tiểu đường đã bị biến chứng thận tiếp tục sử dụng Mạch môn trong vòng 12 tuần thu được kết quả: Mạch môn làm giảm triglycerit máu, giảm lượng ure và albumin niệu (đây là hai chỉ số quan trọng để đánh giá mức độ suy thận, khi chức năng lọc của thận yếu sẽ làm nồng độ ure và albumin niệu tăng cao).

Đặc biệt Mạch môn có tác dụng ức chế yếu tố tăng trưởng chuyển dạng beta-1 và yếu tố tăng trưởng mô liên kết (2 yếu tố thúc đẩy quá trình dày màng đáy mao mạch thận), nên hạn chế phát triển các tổ chức xơ ở thận.

Một nghiên cứu khác tại Trường Đại học Tây Nam Bộ, Trung Quốc chứng minh: Mạch môn có khả năng làm giảm stress oxy hóa tế bào, điều hòa hệ thống miễn dịch, tăng cường các yếu tố bảo vệ, vì thế ngăn chặn được sự tổn thương của hệ thống mạch máu.

Từ những kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận thấy, Mạch môn có tác dụng bảo vệ thận qua nhiều cơ chế khác nhau, bao gồm: giảm đường huyết, giảm stress oxy hóa, giảm viêm, chống xơ hóa thận và điều hòa miễn dịch, nên ngăn ngừa biến chứng thận ở người bệnh tiểu đường.

Mạch môn giúp hạ đường huyết và phòng ngừa biến chứng thận khi bị tiểu đường

Mạch môn giúp hạ đường huyết và phòng ngừa biến chứng thận khi bị tiểu đường

Ứng dụng của Mạch môn để phòng ngừa và cải thiện biến chứng tiểu đường

Tiểu đường không chỉ làm tổn thương đến thận mà còn làm hư hại hệ thống mạch máu, thần kinh. Đường huyết tăng cao kéo dài hoặc không ổn định đã kích hoạt quá trình stress oxy hóa và phản ứng viêm mạn tính trong lòng mạch, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy biến chứng tiểu đường phát triển.

Nhằm tăng hiệu quả điều trị và phòng ngừa biến chứng tiểu đường, tại Việt Nam, Viện Thực phẩm chức năng đã phối hợp Mạch môn cùng nhiều thảo dược truyền thống cũng có tác dụng điều hòa đường huyết, chống oxy hóa như Nhàu, Câu kỷ tử, Hoài sơn trong Thực phẩm chức năng Hộ Tạng Đường. Sự kết hợp này được đánh giá là giải pháp toàn diện trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị biến chứng tiểu đường. 

Chia sẻ của ông Phạm Văn Minh, Tuy Hòa, Phú Yên - một trong số nhiều người sử dụng sản phẩm Hộ Tạng Đường hiệu quả, là minh chứng cho thấy sự phối hợp nhiều phương pháp trong điều trị có thể kiểm soát được đường huyết và kiểm soát được biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường một cách dễ dàng.

 

xem bệnh nhân sử dụng tốt

Ds. Lê Hoa

Theo nguồn:
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21756932
http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0144861711004863
https://www.drugs.com/health-guide/diabetic-nephropathy.html

-------------------------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: Tpcn HỘ TẠNG ĐƯỜNG chứa Mạch môn, Câu kỷ tử, Hoài sơn, Nhàu…
-    Giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa biến chứng tiểu đường trên tim, thận, mắt, thần kinh…
-    Giúp hỗ trợ ổn định đường huyết, giảm cholesterol máu, chống oxy hóa

TPCN Hộ Tạng Đường - Giải pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đườngTags: Mạch môn

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!