Bệnh tiểu đường là gì? - Định nghĩa cơ bản về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là bệnh rối loạn chuyển hóa, với đặc trưng là tăng glucose máu mạn tính, do thiếu insulin tuyệt đối hoặc tương đối.

Bệnh tiểu đường còn gọi là Đái tháo đường (ĐTĐ), là bệnh rối loạn chuyển hoá do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, đặc trưng của bệnh là tăng đường máu mạn tính cùng với rối loạn chuyển hoá carbonhydrat (chất đường), lipid (chất béo), protein (chất đạm) do thiếu insulin có kèm hoặc không kèm kháng insulin với các mức độ khác nhau.

Insulin và bệnh tiểu đường

Insulin là một hormone được sản xuất bởi tuyến tụy, có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, thông qua việc đưa glucose vào trong tế bào để cung cấp năng lượng cho mọi tế bào trong cơ thể hoạt động. Lượng đường trong máu được kiểm soát chặt chẽ bởi insulin. Ở người bình thường, khi đường huyết tăng (ví dụ, sau khi ăn), insulin sẽ được bài tiết ra từ tuyến tụy để đưa mức glucose máu trở về bình thường. Với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, sự thiếu hụt insulin tuyệt đối (ĐTĐ typ 1) hoặc insulin có nhưng hoạt động không hiệu quả đái tháo đường typ 2 sẽ gây tăng đường huyết vượt quá ngưỡng.

insulin duoc tao ra nhu the nao

Quá trình tạo ra Insulin trong cơ thể

Việc tăng glucose máu mạn tính trong tiểu đường sẽ gây tổn thương, rối loạn chức năng hay suy nhiều cơ quan, đặc biệt là mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu, cuối cùng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, mù lòa, suy thận, liệt dương, cắt cụt chi

Tiểu đường một bệnh mạn tính, nghĩa là người bệnh sẽ phải chung sống với nó suốt cả cuộc đời. Bản thân tiểu đường không nguy hiểm, nhưng chính biến chứng của tiểu đường mới là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tàn phế hoặc tử vong ở người bệnh. Vì vậy người bị tiểu đường phải tập trung chú trọng vào việc kiểm soát đường huyết để làm chậm tiến trình biến chứng, và kiểm soát biến chứng để cải thiện và ngăn ngừa tổn thương do biến chứng gây ra.

XEM THÊM CHIA SẺ CÁCH TRỊ TIỂU ĐƯỜNG HIỆU QUẢ

Ds Thu Thảo

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!