Biến chứng mạch máu - Gốc rễ của sự hủy hoại do đái tháo đường

Biến chứng mạch máu được coi là gốc rễ của sự hủy hoại trong bệnh đái tháo đường, gây ra sự tổn thương của hầu hết các cơ quan quan trọng ở trong cơ thể như tim, mắt, thận, não, thần kinh…

Hệ thống mạch máu trong cơ thể bao gồm các mạch máu lớn và các mạch máu nhỏ (vi mạch), có thể coi như hệ thống giao thông huyết mạch của cơ thể. Nhờ có hệ thống này mà các cơ quan quan trọng cơ thể liên tục được nhận oxy và dinh dưỡng, đồng thời loại bỏ các chất thải trong quá trình chuyển hóa.

Biến chứng mạch máu là hậu quả của đường huyết tăng cao kéo dài hoặc tăng giảm thất thường, làm cho lớp nội mạc mạch máu (lớp lót trong của mạch máu) bị tổn thương, dẫn đến sự nuôi dưỡng kém.

Biến chứng mạch máu do đái tháo đường

Biến chứng mạch máu do đái tháo đường

Nguy cơ mù lòa và suy thận ở người bệnh đái tháo đường

Các mạch máu nhỏ bao gồm các mạch máu nuôi dưỡng mắt, thận, thần kinh. Ở mắt, các mạch máu bị tổn thương gây rò rỉ dịch và xuất huyết trên bề mặt võng mạc, gây giảm thị lực hoặc mù vĩnh viễn. Ở thận, đường huyết tăng cao khiến thận phải làm việc (lọc) quá sức. Sau một thời gian dài phải làm việc trong tình trạng quá tải này, hệ thống lọc của thận bắt đầu bị phá hủy, các lỗ lọc bắt đầu trở nên to hơn dẫn đến nhiều protein bị lọt ra ngoài. Dần dần tổn thương thận sẽ ngày càng nặng hơn và dẫn đến suy thận. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các chất thải độc hại trong cơ thể không được thải ra ngoài đe dọa tính mạng người bệnh ĐTĐ, đòi hỏi phải được điều trị bằng phương pháp chạy thận nhân tạo để đẩy bớt chất độc ra ngoài.

   Xem thêm:
   • Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường và cách phòng ngừa
   • Phòng ngừa và điều trị bệnh võng mạc do đái tháo đường

Người bệnh đái tháo đường với nguy cơ tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim

Tổn thương tại mạch máu lớn làm hoạt hóa quá trình viêm, chính điều này làm cho quá trình xơ vữa ở người bệnh ĐTĐ diễn ra nhanh hơn người bình thường. Khi mạch máu bị tổn thương cũng là cơ hội để những cục huyết khối hình thành trong lòng động mạch hay các mảng xơ vữa làm bít tắc lòng động mạch là nguyên nhân làm cho máu không đến nuôi dưỡng được vùng mạch máu đó cung cấp. Đây chính là lý do dẫn đến tắc mạch máu não, phình vỡ mạch máu não; gây nhồi máu cơ tim hoặc gây ra triệu chứng đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim. Những tổn thương này còn làm mạch máu nuôi dưỡng chi dưới bị teo hẹp lại, khiến người bệnh tiểu đường dễ bị nhiễm trùng, hoại tử chi, dẫn đến cắt đoạn chi.

Tai biến mạch máu não do tiểu đườngTai biến mạch máu não do tiểu đường

Cải thiện chức năng mạch máu giúp giảm thiểu biến chứng của bệnh tiểu đường

Tổn thương mạch máu là nguồn gốc của mọi sự hủy hoại trong bệnh đái tháo đường, bởi vậy để giảm thiểu được các biến chứng của bệnh, cần phải đạt được cả hai mục tiêu không thể tách rời đó là: ổn định đường huyết và bảo vệ mạch máu.

Để làm được điều này, bên cạnh các thuốc hạ đường huyết, không thể thiếu được vai trò của những chất chống oxy hóa mạnh. Chúng được ví như lớp sơn bảo vệ, giúp dọn dẹp các chất thải sinh ra trong quá trình rối loạn chuyển hóa đường, từ đó ngăn ngừa được sự hủy hoại của lớp nội mạc mạch máu do ĐTĐ gây ra.

Trên thế giới hiện nay, hoạt chất chống oxy hóa nổi bật đang được sử dụng phổ biến để điều trị biến chứng của ĐTĐ là acid alpha lipoic (được viết tắt là ALA). Nó được đánh giá là một chất chống oxy hóa “siêu đẳng”, có khả năng hoạt động tốt trong cả môi trường thân mỡ và thân nước, thấm tốt vào các mô thần kinh, vì vậy tạo nên hiệu quả vượt trội trong việc ngăn ngừa và cải thiện biến chứng của tiểu đường.

Hiểu rõ về nguyên nhân sinh biến chứng của tiểu đường sẽ giúp bạn có được hướng đi đúng trong điều trị và bảo vệ bản thân khỏi sự hủy hoại do ĐTĐ gây ra.

 

Chia sẻ bệnh nhân điều trị tiểu đường hiệu quả

 

DS. Thu Thảo


Thông tin cho bạn: TPCN Hộ Tạng Đường giải pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Thực phẩm chức năng Hộ Tạng Đường

Tại Việt Nam, ALA được phối hợp cùng nhiều thảo dược quý trong Thực phẩm chức năng Hộ Tạng Đường – giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường

Đặt mua tpcn Hộ Tạng Đường

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!