Biến chứng mạch máu - Gốc rễ của sự hủy hoại do đái tháo đường

Biến chứng mạch máu được coi là gốc rễ của sự hủy hoại trong bệnh đái tháo đường, gây ra sự tổn thương của hầu hết các cơ quan quan trọng ở trong cơ thể như tim, mắt, thận, não, thần kinh…

Hệ thống mạch máu trong cơ thể bao gồm các mạch máu lớn và các mạch máu nhỏ (vi mạch), có thể coi như hệ thống giao thông huyết mạch của cơ thể. Nhờ có hệ thống này mà các cơ quan quan trọng cơ thể liên tục được nhận oxy và dinh dưỡng, đồng thời loại bỏ các chất thải trong quá trình chuyển hóa.

Biến chứng mạch máu là hậu quả của đường huyết tăng cao kéo dài hoặc tăng giảm thất thường, làm cho lớp nội mạc mạch máu (lớp lót trong của mạch máu) bị tổn thương, dẫn đến sự nuôi dưỡng kém.

Biến chứng mạch máu do đái tháo đường

Biến chứng mạch máu do đái tháo đường

Nguy cơ mù lòa và suy thận ở người bệnh đái tháo đường

Các mạch máu nhỏ bao gồm các mạch máu nuôi dưỡng mắt, thận, thần kinh. Ở mắt, các mạch máu bị tổn thương gây rò rỉ dịch và xuất huyết trên bề mặt võng mạc, gây giảm thị lực hoặc mù vĩnh viễn. Ở thận, đường huyết tăng cao khiến thận phải làm việc (lọc) quá sức. Sau một thời gian dài phải làm việc trong tình trạng quá tải này, hệ thống lọc của thận bắt đầu bị phá hủy, các lỗ lọc bắt đầu trở nên to hơn dẫn đến nhiều protein bị lọt ra ngoài. Dần dần tổn thương thận sẽ ngày càng nặng hơn và dẫn đến suy thận. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các chất thải độc hại trong cơ thể không được thải ra ngoài đe dọa tính mạng người bệnh ĐTĐ, đòi hỏi phải được điều trị bằng phương pháp chạy thận nhân tạo để đẩy bớt chất độc ra ngoài.

   Xem thêm:
   • Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường và cách phòng ngừa
   • Phòng ngừa và điều trị bệnh võng mạc do đái tháo đường

Người bệnh đái tháo đường với nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Tổn thương tại mạch máu lớn làm hoạt hóa quá trình viêm, chính điều này làm cho quá trình xơ vữa ở người bệnh ĐTĐ diễn ra nhanh hơn người bình thường. Khi mạch máu bị tổn thương cũng là cơ hội để những cục huyết khối hình thành trong lòng động mạch hay các mảng xơ vữa làm bít tắc lòng động mạch là nguyên nhân làm cho máu không đến nuôi dưỡng được vùng mạch máu đó cung cấp. Đây chính là lý do dẫn đến tắc mạch máu não, phình vỡ mạch máu não; gây nhồi máu cơ tim hoặc gây ra triệu chứng đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim. Những tổn thương này còn làm mạch máu nuôi dưỡng chi dưới bị teo hẹp lại, khiến người bệnh tiểu đường dễ bị nhiễm trùng, hoại tử chi, dẫn đến cắt đoạn chi.

Theo Chuyên gia Nội tiết & Đái tháo đường Thái Hồng Quang, biến chứng mạch máu lớn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế cho người bệnh tiểu đường. So với người khỏe mạnh, người bệnh tiểu đường có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ cao gấp 2 - 3 lần.

Chuyên gia Thái Hồng Quang tư vấn về biến chứng mạch máu của bệnh tiểu đường

Bảo vệ mạch máu giúp cải thiện biến chứng của bệnh tiểu đường

Tổn thương mạch máu là nguồn gốc của mọi sự hủy hoại trong bệnh đái tháo đường, bởi vậy để giảm thiểu được các biến chứng của bệnh, cần phải đạt được cả hai mục tiêu không thể tách rời đó là: ổn định đường huyết và bảo vệ mạch máu.

Để làm được điều này, bên cạnh các thuốc hạ đường huyết, không thể thiếu được vai trò của những chất chống oxy hóa mạnh. Chúng được ví như lớp sơn bảo vệ, giúp dọn dẹp các chất thải sinh ra trong quá trình rối loạn chuyển hóa đường, từ đó ngăn ngừa được sự hủy hoại của lớp nội mạc mạch máu do ĐTĐ gây ra.

Trên thế giới hiện nay, hoạt chất chống oxy hóa nổi bật đang được sử dụng phổ biến để kiểm soát biến chứng của ĐTĐ là acid alpha lipoic (được viết tắt là ALA). Nó được đánh giá là một chất chống oxy hóa “siêu đẳng”, có khả năng hoạt động tốt trong cả môi trường thân mỡ và thân nước, thấm tốt vào các mô thần kinh, vì vậy tạo nên hiệu quả vượt trội trong việc ngăn ngừa và cải thiện biến chứng của tiểu đường.

Hiểu rõ về nguyên nhân sinh biến chứng của tiểu đường sẽ giúp bạn có được hướng đi đúng trong điều trị và bảo vệ bản thân khỏi sự hủy hoại do ĐTĐ gây ra.


 

*Thực  phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

 

 Thu Thảo


Thông tin cho bạn: TPBVSK Hộ Tạng Đường - giải pháp hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện biến chứng tiểu đường

Thực phẩm chức năng Hộ Tạng Đường

Tại Việt Nam, ALA được phối hợp cùng nhiều thảo dược quý trong Thực phẩm chức năng Hộ Tạng Đường – giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường

Đặt mua tpcn Hộ Tạng Đường

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Cô Sinh (14/11/2018 - 06:54)

Ngoài tiểu đường, tôi còn bị mỡ máu, như vậy có phải là tôi dễ bị nhồi máu cơ tim hơn không ạ? Xin chuyên gia chỉ tôi cách giảm nguy cơ này vì gia đình tôi đã từng có người phải cấp cứu vì nhồi máu rồi.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn
Đúng là người bệnh tiểu đường kèm mỡ máu sẽ có nguy cơ biến chứng tim mạch cao hơn, nhồi máu cơ tim là một trong số đó. Để giảm nguy cơ này, có rất nhiều cách bạn có thể áp dụng.
Đầu tiên, kiểm soát đường huyết vẫn là giải pháp đầu tiên, nền tảng. Bởi gốc rễ mọi biến chứng đều xuất phát từ tình trạng đường huyết cao. Mặc dù con đường từ đường huyết cao đến biến chứng vẫn còn có những yếu tố ảnh hưởng khác nhưng việc ổn định đường huyết trong giới hạn an toàn bằng thuốc, chế độ ăn, tập luyện vẫn giúp bạn trì hoãn biến chứng.
Điều thứ 2 bạn cần làm là ăn giảm những đồ nhiều dầu mỡ, nhất là mỡ và nội tạng động vật hay đồ qua chiên rán nhiều lần. Nếu bác sĩ có kê thêm thuốc mỡ máu, bạn dùng đúng chỉ định để chỉ số cholesterol trong máu (chất béo xấu) luôn ở mức cho phép.
Ngoài 2 giải pháp trên, nhiều người tiểu đường có kết hợp thêm các sản phẩm hỗ trợ phòng và cải thiện biến chứng tiểu đường. Đây cũng là một lựa chọn tốt để nâng cao hiệu quả phòng ngừa. Bạn có thể tham khảo dùng tpbvsk Hộ Tạng Đường. Sản phẩm đã được nghiên cứu, được chuyên gia nội tiết công nhận và người bệnh đánh giá cao, điển hình như trường hợp bác Luyên dưới đây:
https://www.youtube.com/watch?v=Mgq4KmHFuUU&t=7s
Gửi bạn thêm bài viết cách kiểm soát mỡ máu ở người tiểu đường để tham khảo:
http://bienchungtieuduong.vn/bai-viet/thong-tin-benh/roi-loan-mo-mau-o-nguoi-benh-tieu-duong-39.html
Chúc bạn sức khỏe!

avatar

Trần Phước Lưu (10/11/2018 - 06:54)

Tôi không bị biến chứng nhưng muốn uống Hộ Tạng Đường phòng biến chứng trên tim được không?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn
Nếu có điều kiện. bạn nên dùng sớm tpbvsk Hộ Tạng Đường. Bởi lẽ theo các nghiên cứu việc kiểm soát đường huyết chỉ trì hoãn một phần biến chứng, nếu biến chứng đã xảy ra thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Thêm vào đó, tpbvsk Hộ Tạng Đường tác động vào nguyên nhân sinh biến chứng nói chung là tổn thương mạch máu và hệ thần kinh, do đó, ngoài phòng biến chứng trên tim, sản phẩm còn giúp ngăn ngừa nhiều biến chứng khác ở thần kinh, mắt, thận, da, xương khớp...
Liều phòng ngừa biến chứng là từ 2 - 4 viên/ngày chia 2 lần, duy trì từ 3 - 6 tháng. Sau 3 - 6 tháng này, bạn có thể ngừng dùng 1 thời gian sau đó lặp lại lộ trình mới.
Gửi bạn chia sẻ của người bệnh về Hộ Tạng Đường để thêm động lực:
http://bienchungtieuduong.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/chia-se-cua-nguoi-benh-cach-chua-tieu-duong-hieu-qua.html
Chúc bạn sức khỏe!