Biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường: Nguy hiểm, dễ đoạt mạng!

Người tiểu đường có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn bình thường. Những con số thống kê thực tế về biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường thực sự đáng báo động: Gần 2/3 số người tiểu đường bị tăng huyết áp, tỷ lệ người tiểu đường tử vong do nhồi máu cơ tim hay đột quỵ cao gấp 2 và 4 lần so với người khỏe mạnh (thống kê của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ).

Tuy nhiên, bằng cách hiểu rõ mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và các nguy cơ tim mạch, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát hiệu quả cả hai vấn đề này.

Nguyên nhân gây biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường

Ở người bệnh tiểu đường, các vấn đề về tim mạch là hệ lụy của tình trạng đường huyết tăng cao kéo dài, hoặc đường huyết trồi - sụt thất thường:

  • - Trên hệ vi mạch (mạch máu nhỏ), đường huyết tăng cao hoặc bất ổn đẩy nhanh quá trình oxy hóa trong lòng mạch, tạo ra các gốc tự do gây viêm mạn tính và chít hẹp mạch máu.
  • - Trên hệ thống mạch máu lớn, rối loạn chuyển hóa đường kéo theo rối loạn chuyển hóa chất béo, làm chất béo trở nên dư thừa trong máu. Lượng chất béo dư thừa bám vào thành động mạch, gây xơ vữa động mạch.

Tình trạng viêm - chít hẹp vi mạch và xơ vữa động mạch đều ngăn cản dòng máu đến não và tim một cách thông thuận, dẫn đến tình trạng đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

 Đường huyết cao làm viêm vi mạch, và xơ vữa động mach

Đường huyết cao làm viêm vi mạch, và xơ vữa động mach

Một số sự thật khác về biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường mà bạn cần phải biết:

  • - Người tiểu đường dễ mắc các bệnh tim mạch hơn nếu gia đình có người từng bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ
  • - Người tiểu đường mắc bệnh tim mạch ở độ tuổi trẻ hơn nhiều so với người bình thường.
  • - Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở người bệnh tiểu đường.
  • - Người tiểu đường có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tương đương với người không bị tiểu đường nhưng đã từng bị nhồi máu cơ tim.

Cách phòng ngừa hiệu quả biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, dù đường huyết có ổn định, vẫn cần chủ động phòng ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch.  Áp dụng những phương pháp sau đây sẽ giúp bạn kiểm soát hiệu quả các biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường.

Vận động thường xuyên

Hiệp hội bệnh Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến khích người bệnh tiểu đường nên bỏ ra ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày/tuần để tập thể dục. Nếu người bệnh không thể bỏ ra 30 phút một lần, thì nên chia nhỏ thời gian luyện tập ra thành ba lần 10 phút.

 Người bệnh tiểu đường nên tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày

Người bệnh tiểu đường nên tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày

Sử dụng Aspirin liều thấp

Hiệp hội bệnh Đái tháo đường Hoa Kỳ cho biết: Người tiểu đường sử dụng Aspirin liều thấp mỗi ngày có thể giảm nguy cơ biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh cần được hướng dẫn cụ thể bởi bác sỹ điều trị, bởi việc sử dụng Aspirin có thể thích hợp hoặc không với một số người, cũng như đối với mỗi người thì liều dùng hàng ngày có thể khác nhau.

Ăn uống lành mạnh

Hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, muối và các thực phẩm giàu cholesterol như đồ chiên xào, thịt đỏ, lòng đỏ trứng,… Thay vào đó tăng cường ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ, như: ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây...

Xem thêm: Bị biến chứng tiểu đường trên tim mạch nên ăn gì?

Giảm cân

Đối với những người tiểu đường đang bị thừa cân hay béo phì, mỗi cân nặng giảm được đều giúp họ hạn chế hiệu quả nguy cơ tăng huyết áp, tăng đường huyết, từ đó ngăn ngừa phát triển các vấn đề tim mạch.

Điều trị rối loạn mỡ máu

Người bệnh tiểu đường cần kiểm soát các chỉ số mỡ máu của mình sao cho:

  • + Cholesterol toàn phần ≤ 174 mg/dL (4,5 mmol/L)
  • + LDL-c (cholesterol “xấu”) ≤ 97 mg/dL (2,5 mmol/L)
  • + Triglycerid ≤ 133 mg/dL (1,5 mmol/L)
  • + HDL-c (cholesterol “tốt”) ≥ 39 mg/dL (1mmol/L)

Ổn định đường huyết

Bác sỹ điều trị sẽ chỉ ra mục tiêu kiểm soát đường huyết đối với mỗi bệnh nhân. Để biết được mục tiêu ấy, người bệnh tiểu đường cần thực hiện xét nghiệm A1C (xét nghiệm cho biết lượng đường trong máu trung bình trong 3 tháng qua của bạn) ít nhất hai lần một năm. Chỉ số A1C bình thường là nhỏ hơn 5.7%.

Kiểm soát huyết áp

Người bệnh tiểu đường cần có mức huyết áp ổn định: Bằng hoặc dưới 130/80mmHg. Mỗi lần tái khám tiểu đường, người bệnh cần đo lại huyết áp và nếu kết quả có được lớn hơn con số trên, người bệnh cần trao đổi ngay với bác sỹ điều trị để được tư vấn cách kiểm soát thích hợp, tránh các biến chứng tiểu đường ở tim mạch.

 Người bệnh tiểu đường cần có mức huyết áp bằng hoặc dưới 120/80mmHg

Người bệnh tiểu đường cần có mức huyết áp bằng hoặc dưới 120/80mmHg

Bỏ thuốc lá

Người từng bị nhồi máu cơ tim, hoặc đang bị tiểu đường hoặc đã mắc cả hai mà hút thuốc lá thì có nguy cơ bị biến chứng cao hơn gấp nhiều lần những người cùng bệnh tật nhưng không hút thuốc lá. Bỏ thuốc là một trong những thay đổi tích cực nhất bạn có thể làm để bảo vệ sức khỏe trái tim của bạn.

Uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ

Để giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, người tiểu đường cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sỹ về các loại thuốc sử dụng về liều lượng, thời gian sử dụng và những lưu ý trong quá trình sử dụng.

Sử dụng giải pháp chuyên biệt cho biến chứng tiểu đường

Nguyên nhân gây ra biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường chính là tình trạng xơ vữa mạch máu do các chất chống oxy hóa. Vì vậy, để phòng ngừa và cải thiện hiệu quả biến chứng này, người bệnh cần một giải pháp vừa ổn định đường huyết, vừa có tác dụng chống oxy hóa. Cho tới nay, Tpcn Hộ Tạng Đường là sản phẩm chuyên biệt cho biến chứng tiểu đường duy nhất có thể đem lại tác động này. Với mạng lưới chống oxy hóa mạnh mẽ từ Nhàu - Câu kỷ tử - ALA, Hộ Tạng Đường giúp "dọn dẹp" mảng xơ vữa mạch máu, từ đó ngăn ngừa biến chứng tiểu đường trên tim mạch. Tìm hiểu thêm về Hộ Tạng Đường TẠI ĐÂY.

Nếu bạn mắc tiểu đường và muốn phòng ngừa bệnh lý tim mạch, quan trọng nhất là hãy thay đổi lối sống thường nhật của mình, như: Ăn uống lành mạnh, vận động thường xuyên, duy trì cân nặng lý tưởng, bỏ thuốc lá. Bạn cũng cần phải sử dụng thuốc đặc trị để ổn định đường huyết, kiểm soát huyết áp và điều hòa mỡ máu.  Trong một vài trường hợp, bạn sẽ phải uống thuốc trực tiếp cho các biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường. Việc điều trị đối với mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào mức độ biến chứng mà mỗi người bệnh gặp phải.

Xem thêm: Các biến chứng của bệnh tiểu đường bạn cần biết để phòng ngừa

Kiều Oanh

Tham khảo: https://www.everydayhealth.com/heart-health/heart-disease-and-diabetes.aspx

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!