Các dạng thuốc insulin điều trị đái tháo đường

Điều trị đái tháo đường là cả một quá trình lâu dài, cần sự kiên trì, nghiêm túc và ý thức cao của người bệnh. Và tiêm insulin được coi là giải pháp không thể thiếu để kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng do đái tháo đường gây ra. Tuy nhiên, lựa chọn dạng insulin nào sẽ được cá nhân hóa trong từng trường hợp cụ thể và trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp cung cấp cho bạn biết một số dạng insulin được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

1. Insulin và vai trò của nó trong cơ thể

Insulin là hormon duy nhất do tế bào beta tiểu đảo tụy sản xuất có nhiệm vụ vận chuyển glucose từ máu vào trong tế bào để chuyển thành năng lượng cho cơ thể hoạt động. Chính vì vậy, nó giúp kiểm soát nồng độ đường huyết luôn ở trạng thái ổn định.

Tất cả các tế bào trong cơ thể đều cần đường như một nguồn năng lượng chính. Sau khi ăn, lượng đường trong máu tăng cao và cơ thể sẽ kích thích tuyến tụy sản sinh ra insulin. Insulin sau đó gắn vào một loại receptor đặc biệt giúp vận chuyển đường đi vào trong tế bào, tương tự như chiếc chìa khóa có thể đóng và mở được cánh cửa.

Trong bệnh đái tháo đường type 1, insulin không được tế bào beta sản xuất nên bạn phải bổ sung bằng nguồn insulin ngoại sinh. Đối với bệnh đái tháo đường type 2, bác sĩ sẽ đánh giá trên chức năng của tuyến tụy, nếu khả năng sản xuất insulin không đáp ứng tốt thì bệnh nhân cũng có thể được chỉ định sử dụng insulin, đặc biệt là trong giai đoạn cấp cứu khi bị tăng đường huyết quá mức, nhập viện điều trị một số bệnh như nhiễm trùng…

Click gọi tư vấn bệnh tiểu đường

Tpcn Hộ Tạng Đường có nguồn gốc từ thảo dược chứa thành phần Alphalipoic acid, một hoạt chất có vai trò quan trọng giúp làm tăng khả năng hoạt động của insulin trong cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị và kiểm soát đường huyết cho cả đái tháo đường tuýp 1 và 2. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0904.904.660 (Trong giờ hành chính) để được tư vấn

2. Phân loại Insulin

Trước đây, insulin được sản xuất chủ yếu từ động vật (bò, heo) hoặc từ người. Tuy nhiên, sau khi công nghệ tái tổ hợp gene được ứng dụng mạnh thì insulin đã áp dụng sản xuất theo phương pháp biến đổi gene. Dựa theo cách thức hoạt động trong cơ thể insulin được phân thành 4 loại khác nhau:

Phân loại insulinXem thêm:
9 lưu ý khi sử dụng insulin

3. Bột hít insulin - Một dạng insulin cho người sợ tiêm

Insulin là một hormon dễ bị phá hủy trong môi trường acid của dạ dày, do vậy, bệnh nhân thường được chỉ định dưới dạng thuốc tiêm là chính. Tuy nhiên để tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng và làm tăng hiệu quả điều trị bệnh, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công insulin dưới dạng hít và người bệnh chỉ cần đưa thuốc vào cơ thể qua đường miệng.
 

Su-dung-insulin-dang-hit-giup-tang-hieu-qua-dieu-tri-dai-thao-duong

Sử dụng insulin dạng hít giúp tăng hiệu quả điều trị đái tháo đường

Tháng 6 năm 2014, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đồng ý cho lưu hành bột hít insulin - Afrezza trong điều trị đái tháo đường. Bột hít được dùng cho cả người đái tháo đường type 1 và type 2. Tuy tiện dụng, nhưng bột hít insulin vẫn chưa được áp dụng rộng rãi, một phần vì những tác dụng phụ của thuốc và hạn chế trong đối tượng sử dụng. Chẳng hạn như sản phẩm không được sử dụng cho người bị hen, suyễn, trẻ em hoặc người mắc các bệnh về phổi.

Để giúp người bệnh dùng thuốc dễ dàng hơn, các bác sĩ vẫn đang làm việc không ngừng nghỉ nhằm đưa ra nhiều phương pháp giúp đưa insulin vào cơ thể thuận tiện. Nhưng dù là loại nào và được đưa vào cơ thể bằng đường nào chăng nữa, bạn vẫn cần kiên trì tuân theo chỉ định của bác sĩ, kết hợp một lối sống lành mạnh và sử dụng thêm các giải pháp hỗ trợ giúp ổn định đường huyết tự nhiên, bền vững.

Tú Trinh

Nguồn tham khảo:
http://www.drugs.com
http://webykhoa.org

XEM THÊM TRẢI NGHIỆM BỆNH NHÂN TRỊ TIỂU ĐƯỜNG HIỆU QUẢ


 Thông tin cho bạn: TPCN HỘ TẠNG ĐƯỜNG giải pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng tiểu đường 

TPCN Hộ Tạng Đường giúp hỗ trợ điều trị biến chứng tiểu đường

Đặt mua hàngCác bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!