Kiến bu vào nước tiểu có phải dấu hiệu bệnh tiểu đường?

Một số người khi thấy kiến bu vào nước tiểu thì rất lo lắng và nghĩ rằng mình đã mắc bệnh tiểu đường. Thực tế, chỉ bị kiến bu vào nước tiểu thôi đã đủ cơ sở để chẩn đoán tiểu đường hay chưa? Hãy tìm hiểu các dấu hiệu bệnh tiểu đường trong bài viết sau đây.

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường, hay đái tháo đường, là bệnh xảy ra do rối loạn chuyển hóa đường, khiến người mắc có nồng độ đường glucose trong máu tăng cao. Glucose trong máu là nguồn năng lượng chính cho các hoạt động của cơ thể, được lấy từ các thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày. Insulin là một loại hormon được sản xuất ở tuyến tụy, nó có nhiệm vụ đưa glucose vào trong tế bào để chuyển hóa thành năng lượng cho tế bào sử dụng. Khi tụy không sản xuất đủ insulin, hoặc insulin hoạt động kém hiệu quả, thì glucose sẽ tồn đọng lại trong máu thay vì được sử dụng làm năng lượng, làm cho đường máu tăng cao.

Bệnh tiểu đường gồm có 3 loại chính là tuýp 1, tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, tiểu đường thai kỳ chỉ xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai, và tự khỏi sau khi sinh em bé nếu người mẹ có chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp.

Mặc dù có nguyên nhân khác nhau, nhưng các loại bệnh tiểu đường này có chung những dấu hiệu điển hình, sẽ được đề cập chi tiết trong phần sau của bài viết.

Vậy, kiến bu vào nước tiểu có phải dấu hiệu bệnh tiểu đường hay không?

Câu trả lời là: Chưa hẳn!

 Kiến bu vào nước tiểu – dấu hiệu bệnh tiểu đường?

Kiến bu vào nước tiểu – dấu hiệu bệnh tiểu đường?

Khi lượng đường trong máu quá cao, vượt qua khả năng lọc máu của thận, thì cơ thể sẽ đào thải bớt đường ra ngoài qua đường tiết niệu (nước tiểu). Vì nước tiểu có đường ngọt, nên hoàn toàn có thể xảy ra hiện tượng bị kiến bu.

Tuy nhiên, trong nước tiểu còn có nhiều thành phần khác “hấp dẫn” kiến, đó là chất đạm (protein), vitamin và khoáng chất… Bởi vậy, để chẩn đoán tiểu đường, đừng chỉ nhìn vào dấu hiệu kiến bu nước tiểu, mà cần dựa vào xét nghiệm đường huyết lúc đói, xét nghiệm máu HbA1c hoặc nghiệm pháp dung nạp glucose.

Xem thêm: Các xét nghiệm và tiêu chuẩn chẩn đoán tiểu đường

Các dấu hiệu bệnh tiểu đường dễ nhận biết

Thông thường, người bệnh tiểu tiểu đường sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

- Khát nước nhiều

- Tiểu tiện nhiều (1 – 2 tiếng một lần)

- Bị giảm cân không mong muốn

- Mệt mỏi triền miên, vô cớ

- Buồn nôn, nôn ói

- Mắt nhìn mờ

- Bị nhiễm trùng tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần

- Khô miệng

- Vết thương chậm lành

- Ngứa da

Ở người bệnh tiểu đường tuýp 1, các triệu chứng thường xuất hiện rầm rộ, diễn biến nhanh trong vài tuần hoặc đôi khi vài ngày. Dấu hiệu bệnh tiểu đường tuýp 2 thường không rõ ràng và người bệnh thường được chẩn đoán khi xét nghiệm máu.

Như vậy, kiến bu vào nước tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, để xác định chính xác, bạn hãy tới bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa nội tiết để làm xét nghiệm máu. 

Kim Chi

Tham khảo:

https://www.webmd.boots.com/diabetes/guide/diabetes-symptoms

https://www.niddk.nih.gov/health-information/diabetes/overview/what-is-diabetes

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Trần đăng khoa (22/08/2018 - 11:10)

Em bị kiến bu vào miếng da chân thì có bị tiểu đường ko ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn
Chúng tôi xin phép trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Hiện tượng kiến bu không đủ để đánh giá bạn có bị tiểu đường hay không
Kiến bu vào da chân, da tay, nước tiểu, nước bọt đôi khi có thể do tình cờ. Do đó, nếu bạn lo lắng về nguy cơ bị tiểu đường, bạn nên kiểm tra đường huyết. Xét nghiệm này khá đơn giản, có thể thực hiện tại bất cứ cơ sở y tế nào. Và kết quả sẽ cho biết đường huyết của bạn cao, thấp hay bình thường.
Bảng chỉ số đường huyết bình thường, tiền tiểu đường, tiểu đường
- Đường huyết khi đói (sau nhịn ăn 8h qua đêm) từ 70 - 100 mg/dl (4.0 - 5.5 mmol/l) là bình thường, từ 101-125 mg/dl (5.6 - 6.9 mmol/l) là tiền tiểu đường, từ 126 mg/dl (7.0 mmol/l) là tiểu đường.
- Đường huyết sau ăn 2h ≤ 139 mg/dl (7.7 mmol/l) là bình thường, 140 - 199 mg/dl (7.8 - 11 mmol/l) là tiền tiểu đường và ≥ 200 mg/dl (11.1 mmol/l) là tiểu đường.
Nếu có thắc mắc khác về tiểu đường, bạn có thể gọi trực tiếp cho chúng tôi theo đường dây nóng 0962 326 300 để được hỗ trợ.
Chúc bạn sức khỏe!