Loét bàn chân do đái tháo đường "Ác Mộng" đoạn chi

Vết loét bàn chân là bước đầu của biến chứng thần kinh do đái tháo đường, nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể phải đoạn chi (cắt cụt chi) để ngăn ngừa vết loét hoại tử lan rộng.

Vết loét bàn chân do đái tháo đường là gì?

Đó là vết thương hở ở bàn chân có thể rất nông, chỉ ở trên bề mặt da nhưng nó cũng có thể rất sâu, ăn vào tận thịt, gân, thậm chí là xương. Loét bàn chân là một trong những biến chứng do bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) nguy hiểm và khó chữa trị.

Bất cứ ai có bệnh tiểu đường đều phải đối mặt với nguy cơ bị loét bàn chân. Trong số những người từng phát triển một vết loét, sẽ có từ 14% - 24% phải cắt cụt chi dưới. Tại Hoa Kỳ, 85% các trường hợp cắt cụt chi dưới có liên quan đến bệnh ĐTĐ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, sự phát triển của một một vết loét bàn chân có thể phòng ngừa được.

Vết loét do chân do đái tháo đường có thể gây đoạn chi

Vết loét do chân do đái tháo đường có thể gây đoạn chi

Nguyên nhân gây loét chân do bệnh đái tháo đường

Trong bệnh ĐTĐ, vết loét được hình thành do nhiều yếu tố, chẳng hạn như mất cảm giác ở bàn chân, tuần hoàn máu kém, dị tật ở chân, thời gian mắc bệnh. Người mắc ĐTĐ lâu năm bị biến chứng thần kinh mất đi cảm giác đau, nóng, lạnh, nên dễ bị tổn thương bàn chân. Mặt khác, sự kết hợp của biến chứng mạch máu làm vết thương chậm liền. Đường máu cao làm giảm sức đề kháng của cơ thể và là môi trường thích hợp để vi khuẩn phát triển. Như vậy, có thể thấy vòng xoáy bệnh lý thần kinh, mạch máu và nhiễm trùng là nguyên nhân gây loét bàn chân.

Nếu không được điều trị ngay lập tức, các vết loét này sẽ phát triển nhanh chóng thành:
- Các túi mủ (áp-xe)
- Một vết thương da nhiễm trùng nhanh chóng lan rộng
- Viêm tủy xương
- Hoại tử: Hoại tử là “giai đoạn cuối” của các vết loét, khi người bệnh bị nhiễm trùng nặng, điều trị bằng thuốc không có tác dụng.

Mặc dù không phải ai bị mắc bệnh ĐTĐ cũng phải đoạn chi, nhưng nếu họ có một trong bốn vấn đề dưới đây, khả năng bị vết loét bàn chân là rất cao:

1. Bệnh lý thần kinh ngoại biên: Tổn thương thần kinh ở bàn chân hoặc cẳng chân và một trong những nguyên nhân phổ biến nhất chính là biến chứng của bệnh đái tháo đường. Khi dây thần kinh ở bàn chân bị tổn thương, nó sẽ không thể báo hiệu về những cơn đau có thể gặp phải ở chân như dẵm phải gai, bị xước, hoặc đi giày chật… dẫn đến xuất hiện các vết thương hở tạo thành vết loét nghiêm trọng.

2. Vấn đề tuần hoàn: Bất cứ một bệnh nào làm giảm lượng máu lưu thông đến chân đều có thể gây loét chân. Ít máu đến bàn chân đồng nghĩa với ít oxy và chất dinh dưỡng khiến cho các tế bào chân dễ bị chết đi, vết thương khó có khả năng chữa lành. Căn bệnh chủ yếu khiến máu không lưu thông được xuống chân được gọi là bệnh động mạch ngoại biên. Bệnh nhân có dấu hiệu bị đau ở chân hoặc ở mông khi đi bộ. Vữa xơ động mạch do chất béo lắng đọng trong lòng mạch khiến cho lượng máu xuống chân giảm.

3. Bất thường trong xương và cơ chân: Bàn chân không có hình dạng giống như bình thường dễ gây viêm loét chân. Khi người bệnh đi giày không phù hợp với bàn chân của mình, nguy cơ các vết loét xuất hiện sẽ cao hơn.

4. Hiện tượng Raynaud: Là hiện tượng lưu lượng máu xuống bàn chân đột ngột giảm đi khiến cho các tế bào ở nơi đây bị thiếu oxy và dinh dưỡng. Dấu hiệu nhận biết là bàn chân chuyển sang màu tái xanh, sau đó màu đỏ và trở về bình thường khi máu được tăng cường xuống.

Khi xuất hiện vết loét, bệnh nhân phải ngay lập tức đến bệnh viện để điều trị. Nếu không, các vết loét bị nhiễm trùng sẽ trở lên nghiêm trọng hơn, bị hoại tử và phải cắt bỏ là điều không thể tránh khỏi.

Thực phẩm chức năng Hộ Tạng Đường – là sản phẩm chuyên về biến chứng, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị biến chứng đái tháo đường hiệu quả. Bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại: 0962 326 300 - 0964 781 912 để biết thông tin chi tiết.

Các triệu chứng của vết loét bàn chân

Vết loét bàn chân không khó phát hiện. Chúng thường có màu đỏ, hình phễu giống như một cái miệng núi lửa. Bạn có thể thấy các vết loét bàn chân thường xuất hiện ở lòng bàn chân hoặc trên đầu ngón chân. Xung quanh các vết loét, da sẽ bị dày lên và chai lại. Nếu nhìn vào trong một vết loét rất nặng, độ sâu của nó có thể cho bạn thấy được cả gân và xương!

Với những người không bị tổn hại dây thần kinh chân, loét chân sẽ khiến họ cảm nhận được nỗi đau đớn khủng khiếp. Nếu các dây thần kinh không báo hiệu được vết loét, bệnh nhân có thể sẽ không nhận ra mình bị biến chứng. Điều này đặc biệt nguy hiểm ở người tàn tật hoặc người lớn tuổi, khả năng nhận thức bị suy giảm. Những người chăm sóc các bệnh nhân này cần đặc biệt lưu ý, khi chân đỏ lên, sưng hoặc chảy mủ, có mùi hôi thì cần đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Chẩn đoán và điều trị

Việc kết luận vết loét khá đơn giản, các bác sỹ chỉ cần nhìn vào bàn chân là có thể kết luận bạn có bị loét bàn chân hay không. Tuy nhiên, việc chẩn đoán nguyên nhân lại không hề đơn giản.

Nếu bạn bị mắc bệnh đái tháo đường, các bác sỹ phải kiểm tra lượng đường trong máu cùng với những thông tin về cách chăm sóc đôi chân, những loại giày họ thường dùng. Sau đó, bác sỹ sẽ xác định độ sâu của vết loét, mức độ nhiễm trùng (viêm mô, viêm tế bào hoặc viêm xương), các vấn đề tuần hoàn hoặc thần kinh khác nếu có.

Kiểm soát đường huyết tốt sẽ giảm nguy cơ loét bàn chân

Kiểm soát đường huyết tốt sẽ giảm nguy cơ loét bàn chân

Bạn sẽ phải đi bộ để kiểm tra các bất thường ở đôi chân, xác định vết loét bàn chân có phải gây ra do lực của cơ thể ép xuống hay không. Kiểm tra phản xạ ở chân cùng với cảm giác để xác định có hay không các vấn đề thần kinh gây ra vết loét này.

Ngoài ra, các mạch máu cũng cần được kiểm tra tỉ mỉ, nhằm xác định các nguyên nhân khác có thể gây ra vết loét bàn chân.

Ở những người có tuần hoàn tốt và được chăm sóc y tế tốt, loét bàn chân đôi khi có thể được chữa lành trong khoảng 3 - 6 tuần. Các vết loét sâu hơn có thể mất từ 12 đến 20 tuần để điều trị. Trong trường hợp không thể chữa khỏi, bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật cưa chân.

Loét chân do ĐTĐ là một biến chứng nguy hiểm, làm người bệnh phải đối mặt với tử vong hay tàn phế. Ngăn ngừa được biến chứng này sẽ giúp cải thiện chất lượng sống và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe. Bạn có thể xoay chuyển tình thế khi nắm được “tiêu chuẩn vàng” trong chăm sóc, đó là hạ thấp lượng đường trong máu, phát hiện sớm và điều trị tích cực các tổn thương ngay khi mới phát hiện, loại bỏ các yếu tố nguy cơ (cholesterol, hút thuốc lá…) để tái thiết lập sự lưu thông máu hiệu quả. 

Sử dụng thêm những giải pháp hỗ trợ có nguồn gốc từ thảo dược cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu, giúp nhiều người bệnh thoát khỏi nguy cơ đoạn chi do biến chứng đái tháo đường.


Xuân Thủy

Nguồn tham khảo:
http://healthguides.healthgrades.com/
https://www.apma.org/

* Lưu ý: Tác dụng của các phương pháp đề cập trong bài viết có thể nhanh hay chậm phụ thuộc vào thể chất/ cơ địa/ tình trạng của mỗi người


Thông tin cho bạn: TPCN Hộ Tạng Đường giải pháp hỗ trợ điều trị giúp ổn định đường huyết và phòng ngừa biến chứng tiểu đường.

TPCN Hộ Tạng Đường Hỗ trợ điều trị biến chứng bệnh tiểu đườngĐặt mua hàng

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Trần Hữu Phước (16/11/2016 - 11:02)

Xin chào Bác sĩ. Mẹ tôi thử đường huyết sau giờ ăn trưa (lấy máu lúc 4h chiều) kếu quả Glucose là: 7.4mmol/l. Vậy cho tôi hỏi như vậy có gọi là bị tiểu đường hay không? Rất mong được sự tư vấn của Bác sĩ.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Để chẩn đoán bệnh tiểu đường thông thường giá trị đường huyết vào buổi sáng sớm khi chưa ăn gì mà lớn hơn 7mmol/lit mẹ bạn sẽ được chẩn đoán bệnh tiểu đường. Còn trong trường hợp mà bạn đo chỉ số đường huyết sẽ được tính theo là giá trị đường huyết bất kỳ. Giá trị này phải lớn hơn 11,1mmol/lit kèm theo các triệu chứng của bệnh tiểu đường như đái nhiều, gầy nhiều, ăn nhiều thì mới đủ giá trị chẩn đoán bệnh.
Việc quan tâm đến tình trạng sức khỏe của mẹ bạn như vậy là rất tốt và chúng tôi khuyến khích điều đó. Để chắc chắn bạn nên thử đường huyết cho mẹ vào buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy nếu giá trị này vượt giá trị lớn hơn 5.6mmo/l bạn cần đưa mẹ vào viện để các bác sỹ có thể đánh giá lại và cho mẹ bạn tiến hành thêm xét nghiệm HbA1c giúp chẩn đóan chính xác hơn.
Để hiểu hơn mời bạn đọc thông tin về các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường tại link sau:
http://bienchungtieuduong.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/chan-doan-benh-tieu-duong.html
Chúc mẹ bạn sức khỏe,
Thân mến!