Phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bạn dường như đã phải chuẩn bị sẵn tâm lý đón nhận những biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện trên tim, mắt, thận, thần kinh… Mặc dù cho đến nay, cuộc chiến chống lại tiểu đường và những biến chứng của nó không dễ dàng, nhưng bằng sự kết hợp của nhiều giải pháp như: kiểm soát tốt đường huyết, điều trị bệnh cơ hội, phát hiện sớm biến chứng và sử dụng các hoạt chất sinh học tự nhiên đã và đang từng bước “đẩy lùi” những rủi ro do căn bệnh này gây ra.

Phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường trước tiên cần kiểm soát tốt đường huyết

Ổn định đường huyết và giảm HbA1c là những mục tiêu quan trọng phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường. Nhiều nghiên cứu cho thấy, HbA1c > 7% sẽ làm tăng nguy cơ mắc biến chứng tiểu đường trên tim, mắt, thận và thần kinh. Theo đó, tăng 1% HbA1c sẽ làm tăng 38% nguy cơ gặp biến chứng xơ vữa động mạch, đột quị, nhồi máu cơ tim; 40% biến chứng mắt, bệnh thận, thần kinh và tăng 38% nguy cơ tử vong.

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), không có một mẫu số chung về ngưỡng đường huyết an toàn cho tất cả người bệnh. Tốt nhất, đường huyết nên đạt được trong khoảng:

- HbA1c < 7%

- Đường huyết khi đói 3.9 - 7.2mmol/l (70 - 130mg/dl)

- Đường huyết trước ăn < 7.2mmol/l

- Đường huyết sau ăn 2h cao nhất nên < 10mmol/l (180mg/dl)

Các biện pháp giúp kiểm soát đường huyết:

Tuân thủ sử dụng thuốc điều trị: tất cả người bệnh tiểu đường cần dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ, đảm bảo đúng về liều lượng và thời gian. Định kỳ 2 - 3 tháng/lần nên đến bệnh viện kiểm tra lại đường huyết, HbA1c để đánh giá sơ bộ kết quả điều trị.

Người bệnh tiểu đường cần sử dụng thuốc đúng giờ
Người bệnh tiểu đường cần sử dụng thuốc đúng giờ

Chế độ ăn có kiểm soát: người bệnh tiểu đường nên ăn giảm carbonhydrat đơn giản (chất bột, đường) có trong gạo trắng, lúa mì, khoai tây, các loại đường mía, đường sữa… Ăn hạn chế muối, chất béo xấu (mỡ động vật, chất béo trans trong thực phẩm chế biến sẵn) chất đạm từ các loại thịt đỏ, trứng, sữa. Ưu tiên thực phẩm có nhiều chất xơ hòa tan (các loại rau củ có độ nhớt khi chế biến), sử dụng dưới dạng hấp, luộc thay vì chiên, rán nhiều lần. Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, xen lẫn các bữa phụ là hoa quả không làm tăng đường huyết như xoài, bưởi, cam, thanh long, dâu tây…

Tăng cường luyện tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh có khả năng làm giảm đường huyết hiệu quả, nhờ giảm đề kháng insulin. Bên cạnh đó, việc tập luyện hợp lý cũng có thể khiến người bệnh tiểu đường kiểm soát được cân nặng, làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng trên tim, thần kinh…

Hạn chế hoặc ngưng uống rượu: Rượu có thể ảnh hưởng tiêu cực hoặc tích cực đến việc kiểm soát đường huyết. Nếu sử dụng một lượng rượu nho vừa phải, có thể giúp phấn chấn tinh thần, đồng thời làm giảm đường huyết. Nhưng rượu nếu sử dụng nhiều, có thể khiến đường huyết tăng vọt. Mặt khác, rượu rất dễ gây tương tác với rất nhiều loại thuốc hạ đường huyết, thuốc tim mạch, hạ mỡ máu… làm giảm tác dụng của thuốc. Chính vì những lý do này mà tốt nhất người bệnh tiểu đường nên giảm, hoặc ngưng sử dụng rượu.

Sử dụng thêm Tpcn Hộ Tạng Đường là giải pháp giúp làm tăng hiệu quả điều trị tiểu đường. Hãy gọi theo số điện thoại: 0904.904.660 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

Điều trị tốt các bệnh cơ hội làm giảm nguy cơ biến chứng tim mạch

Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa, ban đầu là rối loạn chuyển hóa chất đường, kéo theo sau là chất béo và chất đạm. Do đó, để phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường, ngoài kiếm soát đường huyết, thì các bệnh mắc kèm cũng cần được điều tích cực.

Kiểm soát mức cholesterol: Tổng mức cholesterol nên vào khoảng 200 mg/ dl (5.2 mmol/l). Cụ thể: nên giữ lượng LDL - c (cholessterol xấu) < 70 mg/ dl (1.8 mmol/l), HDL - c (cholesterol tốt) > 40 mg/dl (1.1 mmol/l) đối với nam, > 50 mg/dl (1.3 mmol/l) đối với nữ và triglycerides < 160 mg/ dl (2.2 mmol/l).

Kiểm soát huyết áp: Tăng huyết áp thường xảy ra ở những bệnh nhân tiểu đường, điều này làm tăng nguy cơ bị đột quị, nhồi máu cơ tim, vấn đề liên quan đến thận hoặc mắt. Với người bệnh tiểu đường, huyết áp nên được giữ ở mức 130/80 mmHg hoặc thấp hơn.

Phát hiện sớm dấu hiệu biến chứng tiểu đường

Biến chứng tiểu đường thường bắt đầu phát triển trước khi bệnh được chẩn đoán (giai đoạn tiền tiểu đường). Có đến 50% người bệnh tại thời điểm được chẩn đoán đã bị biến chứng vi mạch (trên mắt, thận, thần kinh) và biến chứng mạch máu lớn.

Biến chứng tim mạch: 65 - 70% người bệnh tiểu đường chết vì bệnh tim và đột qụi. So với người bình thường, người bệnh tiểu đường có nguy cơ bị biến chứng tim mạch gấp 2 - 4 lần. Thông thường, bạn sẽ khó nhận biết cho đến khi có một cơn nhồi máu cơ tim hoặc đột quị. Tổn thương mạch máu dưới chân có thể gây chuột rút, làm thay đổi màu sắc trên da và giảm cảm giác nhận biết nóng, lạnh.

Biến chứng mắt: Tiểu đường là nguyên nhân hàng đầy gây giảm thị lực ở người lớn trong độ tuổi 20 - 74. Triệu chứng nhận biết sớm gồm: giảm hoặc mất thị lực, đau nhức hốc mắt, nhìn thấy đốm, chấm đen trước mắt, chảy nước mắt liên tục… Tốt nhất người bệnh tiểu đường tối thiểu 1 lần/năm đi gặp bác sĩ Nhãn khoa để được thăm khám mắt toàn diện.

Bệnh thận tiểu đường: 50% số người suy thận trên thế giới mắc bệnh tiểu đường. Không có dấu hiệu nhận biết bệnh thận giai đoạn đầu, ngoại trừ đi xét nghiệm nước tiểu, bác sĩ sẽ phát hiện có một lượng mỏ microalbumin niệu. Khi người bệnh xuất hiện các dấu hiệu như ngứa da, phù, nước tiểu sủi bọt, có màu hồng… thì thận đã bị suy yếu nghiêm trọng.

Tổn thương thần kinh: 60 - 70% người bệnh tiểu đường bị tổn thương thần kinh gây cảm giác tê bì, châm chích, đau bỏng rát, chậm tiêu hóa, rối loạn cương dương ở nam giới hoặc hội chứng ống cổ tay. Những người bị tiểu đường phải đoạn chi thường là hậu quả khi bị biến chứng thần kinh, kết hợp cùng biến chứng nhiễm trùng.

Phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường bằng các hoạt chất sinh học tự nhiên

Giảm đường huyết, phòng biến chứng bằng các hoạt chất sinh học tự nhiên

Giảm đường huyết, phòng biến chứng bằng các hoạt chất sinh học tự nhiên

Trung tâm nghiên cứu bệnh tiểu đường Hoa Kỳ đã làm sáng tỏ, viêm và stress oxy hóa được kích hoạt khi đường máu tăng cao là yếu tố khiến mạch máu bị tổn thương, gây chít hẹp tại mạch máu nhỏ, thúc đẩy quá trình xơ vữa ở các mạch máu lớn, từ đó gây rối loạn chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, ngoài việc ổn định đường huyết, cần phải có những giải pháp mang lại hiệu quả chống viêm và giảm stress.

Gần đây, sử dụng các hoạt chất sinh học thiên nhiên được xem là xu hướng an toàn, đã được ghi nhận đạt hiệu quả đáng kể trong việc phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường. Các phân tích khoa học trên thế giới đều thống nhất, ALA - một chất chống oxy hóa “lý tưởng” trong cơ thể khi kết hợp cùng các hoạt chất sinh học có trong Nhàu, Mạch môn (chống viêm, tăng cường miễn dịch), Câu kỷ tử, Hoài sơn (tăng cường chức năng tuyến tụy) đã mở ra hy vọng về việc đẩy lùi biến chứng, giúp làm giảm thiểu nguy cơ tử vong, tàn phế và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh tiểu đường.

Chia sẻ của ông Nhan Thiên Trang - một người bệnh tiểu đường đã rất vất vả trong công cuộc tìm kiếm giải pháp chữa trị biến chứng tiểu đường, hy vọng sẽ giúp bạn tích lũy thêm được những kinh nghiệm bổ ích.

* Lưu ý: Tác dụng của các phương pháp đề cập trong bài viết có thể nhanh hay chậm phụ thuộc vào thể chất/ cơ địa/ tình trạng của mỗi người

Ds. Lê Hoa

Tham khảo:
https://medlineplus.gov/magazine/issues/fall12/articles/fall12pg12.html
http://www.joslin.org/info/6_tips_for_avoiding_complications_from_diabetes.html
http://www.everydayhealth.com/hs/better-type-2-diabetes-control/stabilize-blood-sugar-levels/
http://www.webmd.com/diabetes/guide/risks-complications-uncontrolled-diabetes#1
https://www.drugs.com/diabetes-complications.html

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!