Rối loạn cương dương do tiểu đường

Ai cũng biết tiểu đường là căn bệnh mãn tính gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nhưng có lẽ ít ai biết được một biến chứng “khó nói” của căn bệnh này là rối loạn cương dương. Trong quá khứ, các bác sỹ và cả bệnh nhân được dẫn dắt để tin rằng suy giảm chức năng tình dục do tiểu đường là hệ quả tất yếu của tuổi tác hoặc bệnh lãnh cảm hay đời sống vợ chồng bị rạn vỡ. Quan niệm sai lầm này cùng với sự ngại ngùng của người bệnh, sự miễn cưỡng của thầy thuốc khi đề cập đến vấn đề này đã vô tình làm cho biến chứng rối loạn cương không được điều trị kịp thời ở phần lớn những người đang  gặp phải trải nghiệm này. Chỉ mới gần đây, nhờ vào sự phát triển của các thuốc, phương pháp điều trị mới cho chứng bất lực ở nam giới thì nhận thức về rối loạn cương do bệnh tiểu đường mới được coi là một biến chứng quan trọng và phổ biến cần được điều trị.

Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương là một biểu hiện của suy giảm chức năng tình dục ở nam giới, đặc trưng bởi tình trạng không thể đạt được hoặc duy trì cương cứng dương vật cho sinh hoạt tình dục. Đây có thể là hệ quả tất yếu của tuổi tác, do hormon sinh dục nam testosterone suy giảm, bắt đầu nhận thấy ở độ tuổi 50. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, rối loạn cương dương xuất hiện ở những người mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt là người không kiểm soát tốt đường huyết. Nghiên cứu thống kê cho thấy độ tuổi khởi phát rối loạn cương dương ở bệnh nhân nam bị đái tháo đường là sớm hơn 10 – 15 năm so với người bình thường.

Rối loạn cương ở người bệnh tiểu đường

Rối loạn cương dương là một biến chứng của tiểu đường ít được đề cập và hay bị bỏ quên

Tỷ lệ nam giới gặp phải vấn đề nhạy cảm này ở người mắc bệnh đái tháo đường là cao hơn đáng kể (từ 35 – 75%) so với người bình thường (26%). Điều này không chỉ làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bản thân người bệnh, mà còn ảnh hưởng tới tâm lý của người bạn đời, tác động tiêu cực đến đời sống gia đình. Vậy làm thế nào để đối phó với rối loạn cương?

Nguyên nhân gây rối loạn cương dương ở người bị tiểu đường

Rối loạn cương dương là hệ quả của biến chứng bệnh tiểu đường trên cả hai cơ chế tổn thương thần kinh và mạch máu. Đường huyết tăng cao trong thời gian dài khiến các dây thần kinh và mạch máu nhỏ ngoại vi bị tổn thương và gây cản trở dẫn truyền thần kinh, làm giảm khả năng bơm máu khiến dương vật không thể cương cứng. Ngoài ra, việc lệ thuộc vào thuốc điều trị tiểu đường và đối mặt với một loạt các biến chứng khác của bệnh như cao huyết áp, mờ mắt, tê bì… làm giảm tự tin và ham muốn. Những ảnh hưởng tâm lý này cũng góp phần gây ra rối loạn cương dương ở người bệnh đái tháo đường.

Cũng giống như các biến chứng khác của bệnh tiểu đường, rối loạn cương dương không diễn ra đột ngột mà xuất hiện dần dần trong một thời gian từ vài tháng đến vài năm. Ban đầu có thể chỉ là giảm thời gian cương, nếu như tình trạng đường huyết cao không được cải thiện sẽ dẫn tới rối loạn rõ rệt hơn, cuối cùng có thể dẫn đến liệt dương.

Rối loạn cương do bệnh tiểu đường có thể phòng ngừa và cải thiện với giải pháp hỗ trợ điều trị từ thiên nhiên. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0904.904.660 (trong giờ hành chính) để được tư vấn về giải pháp này.

Chẩn đoán rối loạn cương dương

Khi nhận thấy mình có những vấn đề về suy giảm chức năng tình dục như trên, bạn nên đi khám bác sỹ để được chẩn đoán chính xác. Thông thường, chỉ cần trả lời một vài câu hỏi, các bác sỹ đã có thể xác định được vấn đề này là do bệnh lý hay chỉ là ảnh hưởng của tâm lý. Ngoài ra, bạn cần nói cho bác sỹ biết các thuốc mà mình đang sử dụng, những vấn đề sức khoẻ khác bạn đang gặp phải (như chấn thương, rối loạn nội tiết) để loại trừ các yếu tố ảnh hưởng khác. Rối loạn nội tiết do thiếu hụt hormon testosterone có thể được chẩn đoán xác định dựa vào xét nghiệm máu.

Trong trường hợp bệnh nhân bị đái tháo đường lâu năm,  bác sỹ có thể chỉ định một số xét nghiệm để kiểm tra lưu lượng máu đến dương vật có bị thay đổi không. Bên cạnh đó, khám thần kinh xương cùng và đáy chậu sẽ đánh giá chức năng thần kinh tự động, qua đó giúp chẩn đoán chính xác tình trạng rối loạn cương dương ở người bệnh.

Trao đổi tình trạng bệnh với bác sĩ

Hãy nói với bác sĩ tình trạng rối loạn cương dương của bạn để có biện pháp hữu hiệu nhất

Điều trị rối loạn cương dương

Điều trị rối loạn cương dương phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nếu như đây là hệ quả của bệnh đái tháo đường, bác sỹ sẽ xem xét và điều chỉnh lại các thuốc điều trị tiểu đường, nhằm đưa đường huyết về ngưỡng an toàn. Khi bạn kiểm soát tốt đường huyết, tình trạng rối loạn cương dương không tự phục hồi nhưng sự tiến triển của nó sẽ bị hạn chế. Ngoài ra, loại bỏ các yếu tố nguy cơ của bệnh như tăng cường kiểm soát huyết áp, ngừng hút thuốc lá và hạn chế uống rượu cũng được chứng minh là có lợi trong những trường hợp này.

Để điều trị trực tiếp rối loạn cương dương, các thuốc hỗ trợ cương dùng đường uống như sildenafil (Viagra), tadalafil (Cialis) hay vardenafil (Levitra) được chỉ định hàng đầu. Các thuốc này giúp các xoang mạch máu thể hang dương vật giãn rộng, phục hồi và duy trì độ cương. Tuy nhiên, việc sử dụng các thuốc này cần thận trọng với bệnh nhân có bệnh tim mạch. Đặc biệt không nên dùng chung trong trường hợp người bệnh đang được điều trị bằng thuốc giãn mạch có gốc nitrat như nitroglycerin vì có thể gây hạ áp đột ngột.

Nếu thuốc uống không hiệu quả, bác sỹ có thể chỉ định thuốc tiêm trực tiếp vào thể hang, dùng bơm hút hoặc phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo để giúp bệnh nhân duy trì hoạt động tình dục.

Rối loạn cương dương là biến chứng ít được nhắc đến nhất, nhưng cũng là một trong số ít biến chứng có thể điều trị của bệnh tiểu đường. Những rối loạn này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình của bạn. Vì vậy, đi khám bác sỹ để có chỉ định điều trị phù hợp là điều nên làm để giúp bạn không còn e ngại và tự tin chung sống với bệnh tiểu đường.

thuochanoi.com

 

Chia sẻ bệnh nhân điều trị tiểu đường hiệu quả

 


Thông tin cho bạn: TPCN HỘ TẠNG ĐƯỜNG giải pháp giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

TPCN Hộ Tạng Đường giải pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đườngĐặt mua hàng

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!