Cao Bá Nhất: Tôi thấy bị bệnh tiểu đường thường được khuyên là phải kiêng ăn chất bột, đường. Có phải ăn nhiều chất bột, đường gây ra bệnh tiểu đường không?

Chào bạn,

Chất bột, đường (hay carbohydrate) không gây ra bệnh tiểu đường, tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều năng lượng từ carbohydrate hoặc các loại thực phẩm khác có thể dẫn đến bệnh tiểu đường ở một số người.

Thông thường khi ăn, lượng đường trong máu tăng lên tương ứng với insulin - hormone do tuyến tụy sản xuất. Insulin giúp các tế bào trong cơ thể hấp thụ glucose từ máu tạo ra năng lượng hoặc dự trữ như chất béo. Những người bị bệnh tiểu đường là do cơ thể không sản xuất đủ insulin, hoặc đề kháng với insulin, hoặc cả hai. Kết quả là glucose trong máu tăng cao làm các tế bào không tạo ra đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể, về lâu dài, quá trình này có thể gây tổn hại cho nhiều cơ quan trong cơ thể: mạch máu, tim, thận, mắt, bàn chân…

Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường bao gồm tuổi già, béo phì, ít vận động hoặc do di truyền. Chế độ ăn nhiều calo vượt quá nhu cầu của cơ thể, đi đôi với việc ít vận động và thừa cân có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường. Đặc biệt những người có tiền sử bệnh tiểu đường trong gia đình. 

Tuy nhiên, nhiều người có nguy cơ cao có thể không mắc bệnh tiểu đường nếu tập thể dục thường xuyên và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Hơn nữa, những người tiền tiểu đường hoặc rối loạn dung nạp glucose (tiền tiểu đường) cũng nên dùng sớm những sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược, nổi bật trong số đó là Tpcn Hộ Tạng Đường. Được sản xuất hầu hết từ các vị dược liệu truyền thống như Mạch môn, Hoài sơn, Nhàu, Câu kỷ tử… sản phẩm sẽ giúp phục hồi một phần chức năng tuyến tụy, tăng cường khả năng hoạt động của insulin, nhờ đó ổn định đường huyết, phòng nguy cơ tiến triền bệnh tiểu đường.

Chúc bạn khỏe mạnh!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!