Thu : Tôi mới phát hiện ra mình bị rối loạn dung nạp glucose (tiền tiểu đường) gần 1 năm nay. Lần gần nhất tôi thử nghiệm pháp đường thì đường huyết 2h là 8.9 mmol/l và Hba1c là 6.0%, test nhanh bằng máy đo đường huyết ở nhà buổi sáng từ 6.3 - 7.2 mmol/l nhưng tôi chưa điều trị bằng thuốc tây. Xin hỏi trường hợp của tôi điều trị thế nào?

Chào bạn,

Hiện tại với chỉ số xét nghiệm bạn cung cấp thì bạn vẫn đang trong giai đoạn tiền đái tháo đường (rối loạn dung nạp glucose) - giai đoạn cửa ngõ của bệnh đái tháo đường type 2. Vì vậy, ngay từ lúc này tuy chưa cần dùng thuốc nhưng bạn cần thực hiện các biện pháp sau để ngăn không cho giai đoạn này tiến triển thành bệnh tiểu đường type 2.

Đầu tiên, bạn cần thay đổi lối sống bằng cách thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh.

- Nên hạn chế ăn tinh bột, đường có trong cơm trắng, khoai tây, khoai lang, đường trắng, bánh kẹo ngọt… thay vào đó bạn nên sử dụng các thực phẩm có lượng bột đường thấp như gạo lứt; hạn chế ăn mỡ động vật, nên thay bằng dầu thực vật; ăn các loại hoa quả chứa ít đường như táo, lê, cam…tăng cường rau xanh, chất xơ trong bữa ăn.

- Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ngoài 3 bữa chính thì kèm thêm 2 - bữa phụ, không nên ăn quá no để tránh tăng đường huyết quá mức sau ăn.

- Kết hợp với chế độ ăn thì tập luyện thể dục để giúp giảm đề kháng insulin, làm giảm đường huyết. Một số môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, đi xe đạp, yoga…bạn có thể lựa chọn. Lưu ý là tập đều đặn hằng ngày từ 30 - 45 phút, ít nhất 150 phút mỗi tuần.

Ngoài những lời khuyên kể trên, việc sử dụng thêm các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên như Mạch môn, Hoài sơn, Nhàu, Câu kỷ tử cũng mang rất nhiều lợi ích trong việc tăng cường sản xuất insulin của tuyến tụy, tăng cường hoạt động của insulin với tế bào, từ đó giúp ổn định đường huyết tự nhiên bền vững, Bạn có thể tìm thấy các loại thảo dược này trong tpcn Hộ Tạng Đường, mỗi ngày bạn có thể sử dụng với liều 4 viên/2 lần/ngày sẽ giúp ngăn sự tiến triển thành bệnh tiểu đường type 2. Sau một liệu trình điều trị từ 3- 6 tháng đường huyết của bạn sẽ ổn định thì bạn có thể giảm liều xuống còn 2 viên/ngày.

Dưới đây là những thông tin khá bổ ích về chế độ ăn cho người tiền tiểu đường, bạn có thể tìm hiểu thêm:

http://bienchungtieuduong.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/tien-tieu-duong-an-gi-de-khong-tro-thanh-benh-tieu-duong.html

Chúc bạn sức khỏe!Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!