Hạnh: Tôi được biết cam rất tốt cho phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ, vậy nước cam thì sao? Tiểu đường thai kỳ có uống nước cam được không?

Chào bạn

Câu hỏi của bạn rất hay. Để biết người tiểu đường hay tiểu đường thai kỳ nên chọn cam, nước cam hay cả 2, trước hết chúng ta sẽ đi tìm hiểu chỉ số đường huyết GI và lượng carbohydat (yếu tố quyết định khả năng làm tăng đường huyết) trong mỗi loại thực phẩm này.

Một trái cam tươi có chỉ số đường huyết là 45 và tải lượng đường huyết là 5 (GL - lượng carbohydat trong 100 g thực phẩm). Trong khi đó, 1 ly nước cam ép tự làm có chỉ số GI khoảng 50 và tải lượng đường huyết lên tới 12. Con số này sẽ tăng lên nhiều lần nếu thay vì 1 ly cam tươi, bạn dùng 1 ly nước cam đóng hộp: 1 lon nước ngọt có gas vị cam có chỉ số đường huyết là 68 và tải lượng GL là 23.5. Lý giải về sự thay đổi chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết giữa cam tươi và nước ép, các chuyên gia cho rằng: khi dùng cam tươi, bạn sẽ nhận được toàn bộ lượng chất xơ trong đó. Nhưng khi cam tươi được chuyển thành nước ép, lượng chất xơ này bị mất đi, từ đó dẫn tới hàm lượng carbohydrat tăng đồng thời tốc độ hấp thu đường vào máu cũng tăng lên.

Nói chung, người tiểu đường hay tiểu đường thai kỳ nên ưu tiên sử dụng cam tươi, có thể uống nước ép tự nhưng nên hạn chế, riêng các loại đồ uống đóng hộp, cần cắt giảm tối đa.

Có rất nhiều đồ uống khác ngoài nước cam ít gây tăng đường huyết, bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây:

http://bienchungtieuduong.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/7-do-uong-tot-nhat-cho-nguoi-benh-tieu-duong.html

Nếu có thắc mắc khác, bạn có thể gọi ngay cho chúng tôi theo số 0962 326 300 để được tư vấn.

Chúc bạn sức khỏe!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!