Phạm Thị Tươi: cho em hỏi em đang ở tuần thai thứ 29. Em có đi khám và được biết bị tiểu đường thai kỳ. Bác sĩ khuyên chỉ nên uống sữa tươi không đường. Nhưng em sợ sữa tươi không đường sẽ không đủ dinh dưỡng cho thai. Em cũng mới biết đến sản phẩm sữa óc chó hạnh nhân. Không biết em nên uống sữa tươi không đường hay sữa óc chó hạnh nhân ạ?

Chào bạn,

Sữa tươi là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Gần như tất cả các mẹ bầu đều cần thức uống này trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, sữa tươi có thể ảnh hưởng đến đường huyết của thai phụ. Vì vậy, người mẹ bị tiểu đường thai kỳ cần lựa chọn khi sử dụng loại thực phẩm này.

Tiểu đường thai kỳ nên uống sữa tươi không đường

Sữa tươi không đường không có nghĩa là không đủ dinh dưỡng cho thai nhi. Loại sữa này chỉ ít đường hơn sữa thông thường nhưng vẫn có đầy đủ các protein, vitamin, khoáng chất khác. Do bạn đang mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, đường huyết tăng cao nên cần hạn chế sử dụng các chất đường bột, kể cả đường trong sữa tươi bổ sung hằng ngày. Điều này sẽ giúp bảo vệ cả bạn và bé trước những ảnh hưởng xấu do đường máu tăng cao gây nên.

Có thể thay sữa không đường bằng sữa hạnh nhân không?

Thực chất, bạn vẫn có thể dùng các loại sữa khác như sữa óc chó hạnh nhân. Tuy nhiên do những loại sữa này vẫn có đường nên bạn chỉ nên dùng với số lượng vừa phải, khoảng 1 lần/ngày. Mỗi lần bạn không nên dùng quá 200ml và không cho thêm đường khi dùng để tránh đường huyết tăng cao.

Ngoài ra có 1 lưu ý nhỏ khi uống sữa là bạn chỉ nên dùng vào các bữa phụ (giữa các bữa ăn chính trong ngày) thay vì ngay sau bữa ăn. Mẹo này cũng giúp lượng đường trong máu của bạn ổn định hơn.

Lưu ý khác khi bị tiểu đường thai kỳ

Điều lo lắng nhất khi thai phụ bị tiểu đường thai kỳ là những ảnh hưởng trong tương lai cho cả con và mẹ. Rất may là sự lo lắng này sẽ được triệt tiêu nếu bạn kiểm soát đường huyết tốt.

Bên cạnh việc dùng sữa tươi không đường, để giảm lượng đường trong máu tốt hơn, bạn nên tuân thủ các lưu ý trong bài viết sau, đồng thời vận động đều đặn và theo dõi đường huyết thường xuyên:

http://bienchungtieuduong.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-khi-bi-tieu-duong-thai-ky.html

Có thể coi tiểu đường thai kỳ là một thử thách nhỏ trong quá trình sinh con. Hãy ưu tiên các thực phẩm ít carbohydrat như sữa tươi không đường để bảo vệ bé và bản thân bạn.

Chúc bạn và bé sức khỏe!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!