Thi Liên: Tôi mắc tiểu đường cách đây vài năm. Cách đây 1 tuần, đường huyết của tôi không ổn định, có hôm đường huyết lên cao tới 12.5 mmol/l. Tôi được mách nên sử dụng trái nhàu giúp hạ đường huyết. Bác sĩ cho hỏi, trái nhàu chữa bệnh tiểu đường được không?

Chào bạn,

Trong bệnh tiểu đường, đường huyết tăng cao trong máu làm sản sinh ra nhiều chất thải là các gốc tự do, cơ thể không đủ các chất chống oxy hóa để dọn dẹp các “chất thải” này, vì vậy gây ra hiện tượng stress oxy hóa tế bào và viêm mạn tính mạch máu. Kết quả là làm tổn thương mạch máu và gây ra nhiều biến chứng trên cơ quan.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề gây viêm và stress oxy hóa - gốc rễ của quá trình làm tổn thương mạch máu. Qua một số kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, trái nhàu có tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp dọn dẹp các gốc tự do, đồng thời có tác dụng chống viêm. Nhờ vậy, khi sử dụng trái nhàu sẽ làm giảm sự tổn thương mạch máu ở bệnh nhân tiểu đường và giảm stress oxy hóa.

Trường Đại học ở Tây Ban Nha cũng đã nghiên cứu về trái nhàu cho kết quả là: Trái nhàu giúp hạ đường huyết thông qua việc kích thích tuyến tụy sản xuất insulin- hóc môn kiểm soát đường huyết, giảm quá trình tạo đường đơn trong máu tại gan, giảm đề kháng insulin của cơ thể.

Tuy nhiên, để nói sử dụng một mình trái nhàu thì đôi khi chúng không mang lại nhiều hiệu quả. Bởi sự tổn thương khi đường huyết tăng cao là lâu dài và cơ thể cần có sự phối hợp của nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm khác nhau nhằm gia tăng hiệu quả chữa trị. Tại Việt Nam, ứng dụng trái nhàu, cùng nhiều thành phần quý khác như Mạch môn, Hoài sơn, Câu kỷ tử trong Tpcn Hộ Tạng Đường đã và đang được nhiều người sử dụng hiệu quả. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của họ tại đây:

https://www.youtube.com/watch?v=ynHfyDXYhc8&index=3&list=PLH1LBePZZziJ5-350CYSHxfjKrbcJtVWU

Chúc bạn mạnh khỏe!


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!