Phân biệt các loại đái tháo đường

Đái tháo đường (ĐTĐ) là một rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng khi cơ thể không có khả năng lưu trữ và sử dụng đúng cách đường trong thức ăn, khiến lượng đường này bị đào thải ra ngoài cơ thể theo đường tiểu.

Có nhiều dạng ĐTĐ khác nhau, việc phân loại dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Tuy ĐTĐ typ1, và typ2 là hai loại khác nhau, cách điều trị hoàn toàn không giống nhau. Nhưng mục tiêu kiểm soát đường huyết của hai loại này gần như không có sự khác biệt.

Thiếu hụt insulin hoặc kháng insulin đều gây bệnh đái tháo đường.

Insulin là một hormone có vai trò điều hoà đường huyết, được tuyến tuỵ tiết ra với lượng nhỏ vào máu, và tăng lên sau mỗi bữa ăn. Loại hormone này được ví như một “vị sứ giả” với chiếc chìa khóa trong tay, mở ra cánh cửa để đường trong máu đi vào tế bào cơ, mô mỡ, và gan… Thiếu insulin hoặc insulin bị vô hiệu hóa đều là nguyên nhân khiến người bệnh mắc ĐTĐ. Ba dạng ĐTĐ khác nhau là đái tháo đường type 1 (ĐTĐ bẩm sinh), đái tháo đường type 2 (kháng insulin) và đái tháo đường thai kỳ.

Đái tháo đường type 1 còn được gọi là ĐTĐ phụ thuộc vào insulin. Đây là dạng bệnh tự miễn do hệ miễn dịch của cơ thể “nhận nhầm” các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin là “kẻ địch” và tiến hành tiêu diệt. Bệnh nhân không có khả năng tự sản xuất insulin, dẫn đến ĐTĐ.

Đái tháo đường type 2 là bệnh không phụ thuộc vào insulin, thường gặp ở người trưởng thành nhưng ngày càng có nhiều trẻ em mắc bệnh này do thừa cân, béo phì. Cơ thể vẫn sản xuất insulin nhưng không đủ so với nhu cầu hoặc insulin được sản xuất ra không đáp ứng với các thụ thể của tế bào, được gọi là đề kháng insulin.

Đái tháo đường thai kỳ xảy ra trong thời kỳ mang thai và thường tự khỏi sau khi sinh con. Tuy nhiên, những đối tượng này cũng có nguy cơ cao tiến triển thành ĐTĐ type 2.

Thực phẩm chức năng HỘ TẠNG ĐƯỜNG giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh, biến chứng ĐTĐ. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0904.904.660 (trong giờ hành chính) để được tư vấn thêm.

Mục tiêu kiểm soát đường huyết ở các loại Đái tháo đường Đa số người bình thường khỏe mạnh sẽ có mức độ đường máu khi đói vào khoảng 4 mmol/L hoặc 72mg/dL. Ngưỡng đường huyết cho phép ở người bệnh ĐTĐ là cao hơn người bình thường (theo bảng). Duy trì glucose máu trong giới hạn an toàn này là mục tiêu hàng đầu nhằm hạn chế sự tiến triển và phòng tránh biến chứng của bệnh.

  Chỉ số đường huyết trước ăn Chỉ số đường huyết sau ăn
Người bình thường 4,0-5,9 mmol / L
(72 – 106 mg/dL)

Dưới 7,8 mmol / L
(Dưới 140 mg/dL)

Bệnh nhân ĐTĐ type 2
 4-7 mmol / L
(72 – 126 mg/dL)
Dưới 8,5 mmol / L
(Dưới 153 mg/dL)
Bệnh nhân ĐTĐ type 1 4-7 mmol / L
(72 – 126 mg/dL)
Dưới 9 mmol / L
(Dưới 162 mg/dL)
Trẻ em bị ĐTĐ type 1

4-8 mmol / L
(72 – 144 mg/dL)

Dưới 10 mmol / L
(Dưới 180 mg/dL)

Phân biệt đái tháo đường type 1 và type 2

Phân biệt đái tháo đường type 1, type 2 căn cứ trên nhiều yếu tố

Phân biệt đái tháo đường type 1, type 2 căn cứ trên nhiều yếu tố

Hai dạng bệnh ĐTĐ type 1 và type 2 có nhiều sự khác biệt từ dấu hiệu, chẩn đoán đến phương pháp điều trị. Dưới đây là những khác nhau cơ bản về nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ra 2 dạng bệnh này.

  ĐTĐ type 1 ĐTĐ type 2
Nguyên nhân Tế bào beta trong tuyến tụy bị tiêu diệt bởi chính hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm giảm hoặc không còn khả năng sản xuất insulin, dẫn đến đường huyết trong máu tăng cao. Chế độ ăn nhiều đường, tinh bột kéo dài khiến cho nhu cầu về insulin tăng vọt. Lượng insulin quá nhiều khiến cơ thể dần dần đề kháng lại. Các thụ thể trên tế bào không nhận diện insulin nữa, đường trong máu không thể xâm nhập vào tế bào dẫn đến ĐTĐ...
Cơ sở di truyền Hầu hết các trường hợp mắc bệnh ĐTĐ type 1 là do bệnh nhân nhận gene di truyền từ cả cha và mẹ. Bệnh ĐTĐ type 2 có liên quan chặt chẽ hơn đến yếu tố gia đình. Hầu hết bệnh nhân ĐTĐ type 2 có 1 thành viên khác trong gia đình (bố, mẹ hoặc anh, chị) mắc bệnh này.
Thời tiết Thời tiết có ảnh hưởng đến bệnh ĐTĐ type 1 vì thời điểm mùa đông đề phát bệnh hơn mùa hè. Những nơi có khí hậu lạnh hơn, bệnh nhân dễ phát bệnh ĐTĐ type 1 Bệnh ĐTĐ type 2 dễ gặp ở những khu vực ít được mặt trời chiếu sáng trong năm. Họ có ít vitamin D trong máu trong khi loại vitamin này rất quan trọng để hỗ trợ chức năng miễn dịch và độ nhạy của tế bào với insulin.
Chế độ ăn uống Chế độ dinh dưỡng của trẻ từ khi còn nhỏ có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ type 1 khi trưởng thành. Những đứa trẻ được bú sữa mẹ và được ăn dặm muộn hơn sẽ ít bị mắc bệnh hơn. Béo phì làm nguy cơ mắc ĐTĐ type 2. Những người có thân hình béo, ăn nhiều đường đơn (bánh kẹo, hoa quả ngọt, sữa, mật ong…), ít chất xơ và vitamin, lười vận động sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh.

Hiểu biết về bệnh đái tháo đường rất quan trong để bản thân mỗi người bệnh có thể có cung cấp cho các bác sỹ những thông tin liên quan đến bệnh của bản thân mình và giúp việc chẩn đoán, điều trị bệnh thêm phần thuận lợi.

Xuân Thủy
http://www.medicalnewstoday.com/ 

Chia sẻ bệnh nhân điều trị tiểu đường hiệu quả

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!