Thực hư công dụng chữa tiểu đường của các loại hạt

Có bệnh thì vái tứ phương, bởi vậy, chủ đề hạt cau, hạt bưởi, hạt vải chữa bệnh tiểu đường hay chữa tiểu đường bằng đậu đen lòng xanh luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người bệnh. Vậy thực hư công dụng của các loại hạt này như thế nào? Có hiệu quả như lời đồn thổi, bài viết sau đây chính là câu trả lời cho bạn!

Các hạt chữa tiểu đường trong theo dân gian

Với người bình thường có thể sẽ bất ngờ khi biết các loại hạt quen thuộc như hạt cau, hạt vải, hạt bưởi, đậu đen lòng xanh… có thể chữa tiểu đường. Tuy nhiên, với nhiều người bệnh thì đây lại là phương pháp được chia sẻ và truyền miệng từ lâu.

Hạt cau - cải thiện rối loạn chuyển hóa đường

Hạt cau còn gọi là tân lang, binh lang là hạt già của quả cau.. Không chỉ có giá trị quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt mà theo Đông y, hạt cau còn có tác dụng chữa tiểu đường rất hiệu quả.

Theo nghiên cứu của Yao et al. (2009), hoạt chất Arecolin trong hạt cau có thể cải thiện chuyển hóa glucose và lipid ở chuột mắc tiểu đường type 2. Một nghiên cứu khác của Hsu et al. (2010) cũng chỉ ra rằng, arecolin có thể ức chế quá trình hình thành tế bào mỡ, giảm phân giải lipid và cản trở hấp thu glucose.

Ngoài hạt cau thường, người ta cũng sử dụng hạt cau cảnh để chữa tiểu đường như sau: nam dùng 7 quả, nữ dùng 9 quả sắc nước uống. Uống nước ngày 3 lần hoặc uống như nước trà hàng ngày.

Hạt cau chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

Hạt cau chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

Hạt bưởi giúp giảm đường huyết, ngăn biến chứng tim mạch

Người ta thường sử dụng vỏ hạt bưởi để trị tiểu đường bằng cách chiết lấy lớp nhầy (pectin) bên ngoài vỏ hạt, thêm nước khoảng 50ml, uống trước bữa ăn 10 phút, ngày 3 lần. Dùng liên tục cho đến khi xét nghiệm chỉ số đường huyết bình thường. Ngoài ra, uống nước vỏ bưởi sau mỗi bữa ăn chính 60 phút, ngày 2 lần còn giúp ngăn ngừa rối loạn lipid máu, giảm cân và ngăn biến chứng tim mạch hiệu quả.

Cách chiết tách pectin từ vỏ hạt bưởi: Dùng hạt tươi hoặc hạt khô. Hạt tươi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Hạt khô bảo quản trong hộp có nắp đậy kín, sạch, khô để dùng dần.

- Cho hạt bưởi vào cốc (khoảng ⅓ dung tích cốc). Rót nước ấm vào cốc (nóng khoảng 60 - 70 độ C), lượng nước khoảng ⅔ cốc.

- Ngâm 15 phút, sau đó dùng dĩa khuấy liên tục trong 5 - 6 phút để chất nhầy ở vỏ hạt tách ra.

- Gạn hết lớp nhầy này cho sang một cốc khác. Tiếp tục làm như vậy vài lần nữa cho đến khi sờ vào hạt bưởi thấy khô, không còn dính tay nữa thì thôi.

- Dịch pectin này bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 2 ngày.

Nhiều người tin rằng hạt bưởi chữa bệnh tiểu đường rất tốt

Nhiều người tin rằng hạt bưởi chữa bệnh tiểu đường rất tốt

Hạt vải chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

Các nghiên cứu dược lý hiện đại trên chuột nhắt cho thấy, dịch chiết từ hạt vải có tác dụng làm giảm đường huyết, giảm chuyển hóa glycogen ở gan, cải thiện quá trình chuyển hóa đường và phòng ngừa biến chứng thận ở người tiểu đường với cơ chế tác động tương tự như của thuốc hạ đường huyết biguanide.

Cách dùng hạt vải trị tiểu đường:

- Cách 1: Hạt vải phơi khô, thái nhỏ, sắc lấy nước sau đó cô đặc thành cao, vo viên; mỗi viên cỡ 0,3 g. Uống 3 lần/ngày, mỗi lần 4 - 6 viên trong thời gian liên tục 3 tháng.

- Cách 2: Hạt vải sấy khô, tán mịn, cho vào lọ nút kín để dùng dần. Uống 3 lần/ngày, trước bữa ăn 30 phút, mỗi lần uống 10g. Liệu trình dùng 3 tháng.

Trong quá trình sử dụng cần chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt, kiểm tra đường huyết thường xuyên.

Không chỉ là loại hoa quả thông thường, hạt vải còn giúp hạ đường huyết

Không chỉ là loại hoa quả thông thường, hạt vải còn giúp hạ đường huyết

Chữa tiểu đường bằng hạt đậu đen xanh lòng

Đậu đen lòng xanh là  một thực phẩm tuyệt vời với người mắc bệnh tiểu đường. Do chứa nhiều tinh bột phức tạp nên quá trình tiêu hóa hạt đậu đen lòng xanh chậm hơn so với các loại tinh bột khác, không làm tăng đường huyết quá mức sau ăn.

Ăn hạt đậu đen lòng xanh thay thế các loại tinh bột khác cũng giúp giảm cân, giảm cholesterol, rất có lợi cho người tiểu đường.

Những hạt dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường

Các loại hạt dinh dưỡng như hạt điều, hạnh nhân, óc chó… là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho người tiểu đường. Bổ sung các loại hạt này thường xuyên giúp người tiểu đường giảm biến chứng tim mạch và tỷ lệ tử vong. Dưới đây là những loại hạt tốt nhất cho người tiểu đường:

Hạt hạnh nhân

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, người tiểu đường type 2 ăn hạnh nhân hàng ngày trong 24 tuần giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hạnh nhân làm giảm nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL - cholesterol), tăng cholesterol tốt (HDL - cholesterol). Đây là một phần lý do tại sao hạnh nhân làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hạt óc chó

Hạt óc chó chứa nhiều vitamin E và acid béo omega 3 - loại chất béo không bão hòa giúp tăng cholesterol tốt (HDL - Cholesterol), giảm nguy cơ xơ vữa mạch.

Một nghiên cứu từ năm 2018 phát hiện rằng những người ăn hạt óc chó thường xuyên có khả năng giảm đến 50% nguy cơ mắc tiểu đường so với những người không ăn.

Các loại hạt dinh dưỡng (nuts) là những “siêu hạt” rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Các loại hạt dinh dưỡng (nuts) là những “siêu hạt” rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Hạt điều

Ngoài các đặc tính như chỉ số GI (chỉ số đường huyết) thấp, mùi vị thơm ngon dễ ăn, hạt điều còn giúp cải thiện  chỉ số HDL, giảm LDL cholesterol, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp ở người tiểu đường.

Theo nghiên cứu năm 2018 ở 300 người tiểu đường type 2, áp dụng chế độ ăn nhiều hạt điều và chế độ ăn kiêng điển hình thông thường sau 12 tuần. Kết quả cho thấy, nhóm người ăn nhiều hạt điều có chỉ số huyết áp thấp hơn và ổn định hơn; mức cholesterol HDL (cholesterol tốt) cũng cao hơn.

Hạt dẻ

Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha được thực hiện với 54 người tình nguyện mắc bệnh tiểu đường tuân thủ theo chế độ ăn Địa Trung Hải trong 8 tháng. Họ được chia thành 2 nhóm, chế độ ăn giống nhau về lượng calo nạp vào cơ thể nhưng nhóm 1 ăn 57 - 60 g hạt dẻ cười mỗi ngày, nhóm 2 không ăn. Kết quả cho thấy cân nặng của họ không thay đổi nhưng kết quả xét nghiệm máu lại thấy chỉ số đường huyết giảm, nồng độ insulin giảm - tức là cơ thể chuyển hóa đường trong đồ ăn dễ dàng hơn.

Hạt thông

Hạt thông là loại hạt được tách ra từ quả thông cho hạt, tên khoa học Pinus Gerardiana - một loại cây xuất xứ ở miền Đông Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ và các nước phương Tây. Hạt thông rất giàu dinh dưỡng, trong 28g hạt có chứa tới 19g chất béo, 3,7g chất xơ cùng các khoáng chất như kẽm, sắt, Mg, Phốt pho, vitamin E, vitamin K…

Nghiên cứu cho thấy hạt thông có chứa một số acid béo giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn, tăng năng lượng, chống lão hóa; kiểm soát đường huyết tốt hơn, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường trên mắt, tim mạch…

Quả hạch Brazil

Khi nhắc đến hạt quả hạch Brazil nhiều người còn khá bỡ ngỡ, không rõ đây là loại hạt gì. Tuy nhiên đây lại là loại hạt chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt, đặc biệt với người bệnh tiểu đường.

Loại quả này có phần vỏ hạch cứng bao quanh hạt (nhân), hạt Brazil còn được gọi với các tên khác nhau như hạt móng ngựa, hạt bào ngư, mọc nhiều ở vùng Mỹ La tinh…  Hạt quả hạch Brazil chứa nhiều chất béo chưa bão hòa, vitamin E, selen giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, chống gốc tự do, kiểm soát đường huyết tốt hơn…

Dễ thấy, có rất nhiều loại hạt đem đến nhiều lợi ích cho người tiểu đường, từ những mẹo dùng hạt cau, hạt vải hay vỏ hạt bưởi trị tiểu đường type 2 đến các hạt giàu dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ, hạt điều… Mỗi loại hạt có công dụng, cách dùng khác nhau. Vì thế, người bệnh hãy đọc và tìm hiểu thật kỹ các thông tin trong bài viết để biết cách sử dụng đúng, giúp các loại hạt này có thể phát huy hiệu quả tốt nhất.

 

Tham khảo:

https://www.medicalnewstoday.com/articles/324141

https://www.diabetes.co.uk/food/nuts-and-diabetes.html

https://health.clevelandclinic.org/a-diet-tip-for-people-with-type-2-diabetes-eat-more-nuts/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4324734/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25244782

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!