Thuốc điều trị bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường type 2 phát triển khi cơ thể trở nên ít nhạy cảm với insulin, liên quan chủ yếu đến lối sống và chế độ dinh dưỡng không lành mạnh trong thời gian dài. Bệnh không bộc lộ ngay, bởi ban đầu cơ thể có thể tự điều chỉnh bằng cách cố gắng tăng sản sinh insulin để vận chuyển đường vào trong tế bào. Nhưng theo thời gian, glucose trong tế bào không được sử dụng để chuyển hóa thành năng lượng, sự đề kháng của các tế bào với insulin càng trở nên mạnh mẽ. Mặt khác, tuyến tụy bắt đầu bị suy kiệt và làm việc kém hiệu quả hơn. Lúc này việc kiểm soát chế độ ăn uống và luyện tập không đủ để giữ cho lượng đường trong máu ở giới hạn cho phép, bạn sẽ cần phải sử dụng thêm thuốc điều trị mới có thể kiểm soát tốt đường huyết.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường type 2

Hiện nay, có 7 nhóm thuốc chính được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường type 2. Chúng hạ đường huyết thông qua nhiều cơ chế khác nhau:

Metformin - giảm đề kháng insulin & giảm sản xuất glucose ở gan

Metformin (biệt dược Glucopha) được xem là thuốc an toàn nhất, thường được sử dụng đầu tiên trong điều trị bệnh tiểu đường type 2. Nó làm giảm sản xuất glucose ở gan và giúp các tế bào trong cơ thể trở nên nhạy cảm hơn với insulin, nhờ đó giúp hạ đường huyết.

Metformin được khuyến cáo sử dụng cho các trường hợp tiền đái tháo đường. Thuốc ít gây tác dụng phụ hạ đường huyết và không làm tăng cân như một số nhóm thuốc điều trị tiểu đường khác. Tuy nhiên, Merformin không nên sử dụng cho những người bị suy giảm chức năng thận, người trên 80 tuổi hoặc suy tim,… vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm toan lactic.

Nhóm Sulphonylurea - kích thích tuyến tụy tăng sản xuất insulin

Các Sulphonylurea (biệt dược Diamicron) có thể giúp hạ đường huyết bằng cách kích thích tuyến tụy tăng sản xuất insulin. Những thuốc được sử dụng trong nhóm gồm có glibenclamide, gliclazide, glimepiride... Người bệnh thường được chỉ định Sulphonylurea khi không thể điều trị với Metformin.

Tác dụng phụ thường gặp nhất của Sulphonylurea là gây hạ đường huyết cấp tính. Ngoài ra, thuốc cũng có thể gây tăng cân, buồn nôn và tiêu chảy.

Bên cạnh thuốc điều trị chính, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm giải pháp hỗ trợ từ thiên nhiên để giúp tăng hiệu quả điều trị, và hỗ trợ ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Hãy gọi đến cho chúng tôi theo số điện thoại: 0904.904.660 để được tư vấn chi tiết.

Nhóm Thiazolidinedione (TZD) – tăng sự nhạy cảm của tế bào với insulin

Nhóm TZD, thường dùng là pioglitazone, có tác dụng làm tăng nhạy cảm của các tế bào với insulin, nhờ đó làm tăng hiệu quả chuyển hóa đường glucose trong máu. Chúng thường được dùng kết hợp với Metformin hoặc Sulphonylurea hoặc cả hai, để giúp tối ưu hiệu quả trong điều trị.

Thuốc thường gây tác dụng phụ là tăng cân, phù nề và không sử dụng được cho những người bệnh suy tim hoặc có nguy có cao bị gãy xương.

Kết hợp các nhóm thuốc trong điều trị bệnh tiểu đường để đạt hiệu quả nhất

Kết hợp các nhóm thuốc trong điều trị bệnh tiểu đường để đạt hiệu quả tối ưu

Nhóm Gliptin - giúp ngăn ngừa tăng đường huyết

Nhóm Gliptin (gồm có linagliptin, saxagliptin, sitagliptin và vildagliptin) giúp ngăn chặn sự phân hủy của hormone GLP-1, một loại hormone tự nhiên giúp cơ thể sản xuất insulin để đáp ứng với nồng độ đường cao trong máu. Nhờ vào tác động này, các Gliptin có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao, nhưng chúng lại không có tác dụng hạ đường huyết.

Nhóm Gliptin được dùng kết hợp với Metformin hoặc TZD để tăng hiệu quả điều trị, trong trường hợp dùng một thuốc cùng với chế độ ăn uống và luyện tập vẫn không kiểm soát được đường huyết.

Chất đồng vận thụ thể GLP-1

Exenatide là chất đồng vận thụ thể GLP-1, có tác dụng tương tự như hormone GLP-1, giúp tăng tiết insulin dưới tác động của glucose, đồng thời làm giảm sự bóp của dạ dày và giảm cân. Exenatide được sử dụng qua đường tiêm dưới da 2 lần mỗi ngày, trước bữa ăn sáng và ăn tối, có thể kết hợp với Sulphonylurea, Metformin hoặc Glitazone.

Acarbose – giúp ngăn ngừa tăng đường huyết sau ăn

Acarbose (biệt dược Glucobay) làm chậm phân giải carbohydrates thành glucose, nhờ đó giúp ngăn ngừa đường máu tăng cao ngay sau khi ăn. Thuốc thường được sử dụng ở người bị tăng glucose máu sau ăn hoặc phối hợp cùng với các nhóm thuốc khác để đạt được mục tiêu điều trị.

Nhóm Glinides - kích thích giải phóng insulin ở tuyến tụy

Các thuốc thuộc nhóm này là nateglinide và repaglinide, có tác dụng kích thích giải phóng insulin ở tuyến tụy. Tuy nhiên tác dụng của thuốc nhanh và ngắn hạn, nên ít được sử dụng chính trong điều trị tiểu đường.

Thuốc tiêm Insulin

Nếu thuốc uống hạ đường huyết không có hiệu quả, bạn có thể được chỉ định tiêm insulin để giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Có rất nhiều loại insulin đang được sử dụng hiện nay như insulin tác dụng ngắn, insulin tác dụng trung bình, insulin tác dụng kéo dài… Liều lượng, tần suất và thời điểm tiêm sẽ phụ thuộc vào mức độ đường trong máu và dạng insulin mà bác sỹ chỉ định cho bạn.

• Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật tiêm insulin

Thông thường, bạn sẽ phải tiêm thuốc từ 2 - 4 lần mỗi ngày. Trong quá trình điều trị, cần theo dõi đường huyết thường xuyên để điều chỉnh liều phù hợp. Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ khuyến cáo, bạn nên kiểm tra đường huyết ít nhất bốn lần một ngày vào các thời điểm trước bữa ăn, trước khi đi ngủ, tập thể dục, lái xe, hoặc bất kỳ ở thời điểm nào nếu bạn nghi ngờ có dấu hiệu hạ đường huyết.

Tiêm insulin trong điều trị bệnh tiểu đường type 2

Tiêm insulin trong điều trị bệnh tiểu đường type 2 để kiểm soát tốt đường huyết

Nếu bạn cảm nhận thấy bất kỳ tác dụng không mong muốn nào trong quá trình sử dụng thuốc điều trị, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để có được những điều chỉnh hoặc thay thế thuốc phù hợp.

Điều trị bệnh tiểu đường là cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh. Luôn tuân thủ phác đồ điều trị kết hợp với lối sống tích cực là chìa khóa để giúp bạn kiểm soát tốt đường huyết và tránh xa những biến chứng của bệnh tiểu đường.

Xem tiếp phần 2: Điều trị bệnh tiểu đường type 2 không dùng thuốc

Tú Trinh
Theo nguồn: http://www.nhs.uk

Chia sẻ bệnh nhân điều trị tiểu đường hiệu quả

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!