[Bác sĩ tư vấn] 12 câu hỏi đáp thường gặp về bệnh tiểu đường

Khi nhận được kết quả xét nghiệm đường huyết cao, chắc hẳn bạn sẽ băn khoăn: “Mình có bị tiểu đường không? Bệnh đã nguy hiểm chưa? Chữa được không? Ăn uống, điều trị như thế nào?”. Hãy cùng lắng nghe GS Thái Hồng Quang - Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam giải đáp các câu hỏi thường gặp về tiểu đường type 1, type 2 để hiểu rõ bệnh và sống khỏe cùng bệnh.

Triệu chứng nhận biết sớm bệnh tiểu đường

Theo GS Thái Hồng Quang, bệnh tiểu đường có thể được nhận biết qua các triệu chứng điển hình như:

- Ăn nhiều, hay cảm thấy đói dù mới vừa ăn.

- Thường xuyên thấy khát.

- Đi tiểu nhiều lần.

- Sút cân không rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, người bệnh nên chủ động kiểm tra đường huyết định kỳ hoặc ngay khi có triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu (tiền tiểu đường) như: xuất hiện các vùng da sạm đen ở cổ, gáy, khuỷu tay, khuỷu chân, tầm nhìn giảm sút, mắt mờ nhòe, mệt mỏi vô cớ, vết thương lâu lành, chân tay tê bì. Bởi lẽ tiền tiểu đường có thể chữa khỏi được nhưng tiểu đường thì không.

GS Thái Hồng Quang tư vấn triệu chứng bệnh tiểu đường.

Glucose máu bao nhiêu là bình thường, tiểu đường, tiền tiểu đường?

Để biết bản thân có bị tiểu đường hay không, bạn có thể dựa vào chỉ số đường huyết khi đói (sau khi nhịn ăn 8 tiếng qua đêm), đường huyết bất kỳ, HbA1c hoặc kết quả nghiệm pháp dung nạp glucose (glucose máu sau ăn 2h). Tuy nhiên, theo GS Quang, xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường chính xác nhất hiện nay tại nước ta là nghiệm pháp dung nạp glucose.

Sau khi có kết quả 2 lần đo cách nhau từ 1 - 7 ngày, bác sĩ sẽ so sánh với bảng giới hạn đường huyết dưới đây để kết luận người bệnh bị tiền tiểu đường hay tiểu đường.

 Bảng chỉ số đường huyết khi đói, sau ăn, ngẫu nhiên, HbA1c.

Bảng chỉ số đường huyết khi đói, sau ăn, ngẫu nhiên, HbA1c.

* Cách quy đổi đơn vị: 1 mmol/l = 18 mg/dl

Cách phân biệt tiểu đường type 1 và type 2

Bệnh tiểu đường type 1 và type 2 thường được phân biệt qua độ tuổi và triệu chứng. Tiểu đường type 1 xảy ra ở những người trẻ tuổi dưới 30 tuổi, xuất hiện đột ngột với các triệu chứng điển hình như tiểu nhiều, khát nhiều, ăn nhiều, sút cân. Ngược lại, tiểu đường type 2 hay gặp ở lứa tuổi lớn hơn, triệu chứng mơ hồ.

Một số trường hợp khó phân biệt type 1, type 2, bác sĩ sẽ cho làm thêm xét nghiệm định lượng insulin hoặc peptid C. Tiểu đường type 1 thường có nồng độ insulin và peptid C thấp.

Đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho chúng tôi TẠI ĐÂY hoặc gọi đến đường dây nóng 0962 326 300 để được chuyên gia tư vấn.

Bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn?

Có thể chia bệnh tiểu đường thành 4 giai đoạn: Tiền tiểu đường, tiểu đường tiến triển, tiểu đường khó kiểm soát và tiểu đường giai đoạn cuối.

Tiền tiểu đường: Đây là giai đoạn đường huyết tăng cao hơn mức bình thường nhưng chưa đạt ngưỡng chẩn đoán tiểu đường.

Tiểu đường tiến triển: Giai đoạn này đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết sau ăn và người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng điển hình.

Tiểu đường khó kiểm soát: HbA1c tăng cao và một số biến chứng bắt đầu xuất hiện buộc người bệnh phải sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau.

Tiểu đường giai đoạn cuối: Nhiều biến chứng xuất hiện cùng lúc và việc kiểm soát đường huyết rất khó khăn.

Ở mỗi giai đoạn, mục tiêu và phương pháp điều trị sẽ có sự thay đổi. Người tiền tiểu đường chủ  yếu tập trung vào giảm đường huyết nhưng người ở giai đoạn 3, 4 phải tập trung phòng và cải thiện biến chứng.

Xem thêm: Bệnh tiểu đường giai đoạn cuối và cách điều trị

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Khi được hỏi câu hỏi này, GS Thái Hồng Quang cho biết: Bệnh tiểu đường nếu không được điều trị, theo dõi sát sẽ nguy hiểm. Bởi bệnh gây ra rất nhiều biến chứng trên hầu hết các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Đáng chú ý nhất phải kể đến:

Biến chứng tim mạch: xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, đột quỵ…

- Biến chứng thần kinh: tê bì, mất cảm giác, rối loạn cương…

Bệnh võng mạc tiểu đường: giảm thị lực, mù lòa.

- Biến chứng thận: chức năng thận kém, suy thận.

Bệnh lý bàn chân: loét nhiễm trùng, cắt cụt chân.

Vì vậy, ngoài mục tiêu kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh cần chú tâm đến việc phòng ngừa sớm biến chứng tiểu đường

GS Thái Hồng Quang giải đáp sự nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Có phải tiểu đường type 2 là nguy hiểm và nặng hơn type 1?

Tiểu đường type 1 hay 2 là phân loại theo nguyên nhân gây bệnh, nếu chỉ dựa vào chỉ tiêu này thì không thể khẳng định được bệnh nặng hay nhẹ, nguy hiểm hay không. Người bệnh nào kiểm soát đường huyết càng kém, có càng nhiều biến chứng thì có nghĩa bệnh càng nặng, càng nguy hiểm.

Người bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm?

Một người bệnh tiểu đường type 1, type 2 sẽ bị mất khoảng 5 - 15 năm tuổi thọ so với người bình thường. Nhưng tin tốt là khoảng thời gian sống này đang tăng lên. Báo cáo gần đây nhất cho thấy, người bệnh tiểu đường có thể sống lâu hơn 85 năm nếu được điều trị tốt.

Bệnh tiểu đường có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Câu trả lời là không. Theo GS Thái Hồng Quang: Hiện nay chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn được bệnh tiểu đường type 1 và type 2. Tuy nhiên người bệnh vẫn có thể sống khỏe mạnh gần như bình thường nếu được điều trị đúng cách bằng thuốc, chế độ ăn lành mạnh, tập luyện đều đặn và sử dụng các sản phẩm đẩy lùi biến chứng từ thảo dược.

GS Thái Hồng Quang khẳng định tiểu đường chưa thể chữa khỏi hoàn toàn.

Bệnh tiểu đường có lây không? Có di truyền không?

Tiểu đường type 1 và type 2 không lây nhiễm qua bất cứ con đường nào (tình dục, nước bọt, sinh hoạt…). Tuy nhiên, bệnh có khả năng di truyền từ bố mẹ sang con.

Với tiểu đường tuýp 1, nếu người bố mắc bệnh thì khả năng di truyền là 10%, tỷ lệ này chỉ còn 4% nếu là mẹ mắc bệnh. Với tiểu đường tuýp 2, nếu bố hoặc mẹ được chẩn đoán trước 50 tuổi, con cái có nguy cơ mắc bệnh khoảng 14%. Con số này sẽ tăng lên 50% khi cả bố và mẹ bị tiểu đường.

Những con số này có thể khiến các vợ chồng mắc tiểu đường lo lắng. Tuy nhiên, GS Quang khẳng định, người bệnh tiểu đường vẫn có thể sinh con bình thường miễn là kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng tốt.

Xem thêm: Cách phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

 Bệnh tiểu đường có khả năng di truyền qua các thế hệ.

Bệnh tiểu đường có khả năng di truyền qua các thế hệ.

Cách điều trị tiểu đường giai đoạn đầu, giai đoạn cuối

Phương pháp điều trị sẽ thay đổi phụ thuộc bạn mắc tiền tiểu đường - tiểu đường giai đoạn đầu hay tiểu đường giai đoạn cuối, type 1 hay type 2, mới mắc hay mắc đã lâu, có bệnh lý mắc kèm hay biến chứng không...

Người bị tiền tiểu đường hay tiểu đường thai kỳ sẽ được điều trị bằng chế độ ăn, tập luyện trước, sau đó nếu không hiệu quả mới dùng thuốc điều trị. Còn người mắc tiểu đường sẽ phải dùng thuốc gần như suốt đời, tiểu đường type 1 dùng thuốc tiêm trong khi type 2 có thể dùng thuốc uống.

Đặc biệt, GS Thái Hồng Quang nhấn mạnh: mục tiêu điều trị sẽ được cá nhân hóa theo từng người bệnh. Ví dụ, người mới mắc, có thể đưa đường huyết khi đói về dưới 7 mmol/l, HbA1c dưới 6.5% nhưng nếu mắc đã lâu, tuổi cao, nhiều bệnh lý mắc kèm thì đường huyết khi đói có thể để ở mức 8 mmol/l, HbA1c 7%.

GS Thái Hồng Quang tư vấn về chỉ số đường huyết an toàn ở người bệnh tiểu đường.

Cây thuốc nam trị tiểu đường hiệu quả

Bên cạnh thuốc, chế độ ăn và tập luyện, sử dụng các cây thuốc nam trong điều trị tiểu đường cũng là một giải pháp hỗ trợ tốt, giúp nâng cao hiệu quả giảm đường huyết và kiểm soát biến chứng.

Lá xoài chữa bệnh tiểu đường

Nghiên cứu tại Ấn Độ đã được chứng minh lá xoài non có tác dụng giảm đường huyết tốt. Khi sử dụng người bệnh chỉ cần lưu ý theo dõi đường huyết và vẫn duy trì dùng thuốc điều trị, chế độ ăn, tập luyện.

Điều trị tiểu đường bằng đậu bắp

Tương tự lá xoài, tác dụng điều trị tiểu đường của đậu bắp còn cũng đã có nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, loại thảo dược này không thay thế được thuốc tiêm với người tiểu đường type 1.

Lá dứa trị bệnh tiểu đường

Lá dứa cũng là một cây thuốc nam đã có nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh tiểu đường. Bạn có thể sử dụng loại lá này nhưng không nên phụ thuộc hoàn toàn, bởi về bản chất, đây vẫn là giải pháp hỗ trợ.

Bài thuốc Đông Y trị tiểu đường từ 4 thảo dược quý

Sử dụng đơn lẻ các cây thuốc nam chữa tiểu đường (Mạch Môn, Câu kỷ tử, Hoài Sơn, Nhàu…) đã tốt, nhưng sẽ tối ưu hơn khi những thảo dược này được phối hợp trong cùng một bài thuốc để tạo ra tác động hợp đồng, không chỉ ổn định đường huyết và còn giúp phòng và cải thiện biến chứng.

Là sản phẩm ứng dụng bài thuốc cổ phương, tpbvsk Hộ Tạng Đường được xem như giải pháp hỗ trợ người bệnh tiểu đường giảm nhẹ và đẩy lùi biến chứng.

Cùng xem chia sẻ của người bệnh để hiểu thêm về giải pháp này:

Chia sẻ của bác Vũ Thị Thanh Luyên (Hà Nội)

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?

Người bệnh tiểu đường không cần kiêng tuyệt đối thực phẩm nào nhưng nên ưu tiên ăn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp và ăn giảm thực phẩm chứa tinh bột trắng, chất béo chuyển hóa.

Dưới đây là danh sách cụ thể các thực phẩm nên ăn và cần hạn chế, bạn có thể tham khảo:

Các thực phẩm nên ăn

- Ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, yến mạch…)

- Rau xanh (su su, cải xoăn, rau mồng tơi, rau đay xà lách, súp lơ…)

- Trái cây tươi.

- Cá hải sản, trứng, sữa ít béo

- Dầu dầu oliu, dầu hướng dương, dầu đậu nành...

Các thực phẩm nên hạn chế

- Tinh bột trắng (cơm, bún, miến, phở…)

- Siro, mứt, nước ép trái cây.

- Thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp.

- Đồ ăn nhanh, chiên rán, mỡ/phủ tạng động vật.

Hoa quả tốt cho tiểu đường

- Thanh long.

- Ổi, đào

- Trái cây họ cam quýt

- Kiwi, việt quất.

- Các trái cây ngọt như mít, xoài, nhãn, sầu riêng, chuối chín… thì nên ăn vừa phải. Mỗi lần chỉ ăn miếng nhỏ và ăn vào bữa phụ.

Xem thêm: Thực đơn cho người bệnh tiểu đường

Hiểu rõ triệu chứng, đặc điểm, mức độ nguy hiểm, cách điều trị tiểu đường sẽ giúp bạn chung sống hòa bình cùng căn bệnh này. Nếu có câu hỏi đáp về bệnh tiểu đường, hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc gọi cho chúng tôi để được chuyên gia nội tiết tư vấn.

Bích Ngọc - Tổng hợp nội dung tư vấn của GS. BS Thái Hồng Quang

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!