Bảo vệ bàn chân ở người bệnh tiểu đường vào mùa đông

Mùa đông làm giảm lưu lượng máu đến các chi, nguy cơ cao tăng đường huyết và nhiễm trùng, làm trầm trọng hơn biến chứng bàn chân ở người bệnh tiểu đường.

Mùa đông với thời tiết hanh khô, lạnh buốt làm suy giảm sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý đường hô hấp, tim mạch, xương khớp, giảm sức đề kháng… Đặc biệt đối với người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), mùa đông luôn tiềm ẩn các yếu tố nguy cơ có thể làm nặng hơn biến chứng bàn chân.

Mùa đông và các yếu tố làm nặng hơn biến chứng bàn chân

Giảm lưu lượng máu đến các chi, đường huyết tăng cao, nhiễm trùng và tổn thương bàn chân là những yếu tố làm nặng hơn biến chứng bàn chân ở người bệnh ĐTĐ, đặc biệt vào mùa đông các yếu tố này luôn thường trực xuất hiện:

- Giảm lưu lượng máu: Thời tiết lạnh làm co mạch và giảm lưu lượng máu đến các mô đặc biệt là ở chi dưới. Các mạch máu kém được nuôi dưỡng trong thời gian sẽ dẫn đến tổn thương và có thể gây hủy hoại các dây thần kinh dẫn truyền làm người bệnh mất cảm giác ở chi dưới hay dẫn đến hoại tử chi.

- Tăng đường huyết: Mùa đông người bệnh thường kiểm soát đường huyết kém và tăng đề kháng insulin, do thời tiết lạnh khiến người bệnh “lười” vận động, đồng thời cũng ăn nhiều hơn vì có cảm giác ngon miệng và ăn để tạo năng lượng làm ấm cơ thể.

Bảo vệ bàn chân ở người bệnh tiểu đường vào mùa đông

Tăng cường luyện tập vào mùa đông

- Tăng nguy cơ nhiễm trùng bàn chân: Thời tiết khô hanh, lạnh làm cho da dễ bị nứt nẻ, đặc biệt ở bệnh nhân ĐTĐ, có sự suy giảm hoạt động tuyến tiết và tổn thương các mạch máu nên tình trạng khô da trở nên trầm trọng hơn, các vết nứt có thể chảy máu mà người bệnh không phát hiện ra do mất cảm giác ở chi, do đó rất dễ bị nhiễm trùng bàn chân. Mặt khác, sức đề kháng của người bệnh giảm cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và tiến triển nhanh hơn khi có vết thương hở.

- Tăng nguy cơ tự gây tổn thương cho bàn chân: Mùa đông cần sử dụng nước nóng hay túi sưởi, tuy nhiên người bệnh tiểu đường bị mất cảm giác nóng lạnh nên không thể tự điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Nước quá nóng sẽ làm phổng, rộp bàn chân gây tổn thương bàn chân, nếu vết thương không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng và hoại tử bàn chân.

Các biện pháp giúp phòng ngừa và cải thiện biến chứng bàn chân

Kiểm soát tốt đường huyết là mục tiêu ưu tiên hàng đầu đối với bệnh ĐTĐ, giúp làm chậm tiến trình bệnh và phòng ngừa các biến chứng. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý: hạn chế đồ ngọt, thực phẩm chứa nhiều chất béo, kiểm soát cân nặng; thường xuyên luyện tập thể dục thể thao giúp duy trì cân nặng hợp lý và kiểm soát đường huyết tốt hơn. Kiểm tra đường huyết hàng ngày và định kì 3 tháng kiểm tra chỉ số HbA1c để đánh giá hiệu quả điều trị và có hướng thay đổi phù hợp.

Người bệnh tiểu đường nên kiểm tra bàn chân hàng ngày

Kiểm tra bàn chân hàng ngày

Các biện pháp kiểm tra, chăm sóc bàn chân sau giúp phòng ngừa biến chứng bàn chân ở người bệnh tiểu đường, đặc biệt là vào mùa đông:

- Khi xuất hiện các triệu chứng tê bì, châm chích ở chi, cần thường xuyên kiểm tra phản xạ, cảm giác của bàn chân. Đối với bệnh nhân đã mất cảm giác, phải kiểm tra bàn chân hàng ngày, chú ý đến các vết chai, sần để có thể phát hiện sớm các vết thương. Cần sớm đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời khi phát hiện các vết loét, nhiễm trùng.

- Luôn giữ ấm bàn chân để hạn chế tình trạng co mạch vào mùa đông. Thường xuyên xoa bóp, vận động bàn chân, các ngón chân để tăng cường lưu thông máu đến các chi.

- Người bệnh tiểu đường vào mùa đông da khô hơn và rất dễ nứt nẻ vì vậy nên sử dụng kem dưỡng ẩm để làm mềm da; không ngâm chân trong nước lâu sẽ làm da nhăn, dễ bị nứt và tổn thương. Mặt khác, môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, vi nấm phát triển, do đó người bệnh đái tháo đường cần luôn giữ cho bàn chân khô ráo và sau khi tắm rửa xong nên lau khô chân, đặc biệt là các kẽ chân. Vào mùa đông, nếu muốn rửa chân bằng nước nóng nên dùng khuỷu tay hoặc tốt nhất là nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của nước, tránh để chân tiếp xúc với nước quá nóng sẽ làm bỏng da, gây ra các vết loét.

- Với các vết chai, sần nhỏ bạn có thể dùng một miếng đá bọt để chà mỏng dần vết chai khi tắm, chỉ nên chà theo một hướng, không sử dụng hóa chất hay dao cạo râu. Nếu vết chai, sần lớn bạn cần đến gặp bác sĩ để được xử lý an toàn, không gây tổn thương cho bàn chân.

- Móng chân là nơi khu trú của nhiểu vi khuẩn gây bệnh nên cần thường xuyên cắt bỏ. Sau khi tắm, các móng sẽ mềm và dễ cắt hơn, nên cắt thẳng qua mà không cắt uốn cong vào các cạnh, tránh cắt quá ngắn vì có thể cắt sâu vào bên trong phần thịt.

- Không được đi chân đất, nên đi tất thường xuyên để bảo vệ bàn chân khỏi các dị vật có thể gây tổn thương như đá, sỏi. Lựa chọn loại tất dành cho người tiểu đường được làm từ các nguyên liệu tự nhiên hay cotton sẽ giúp thoáng khí. Không đi giầy chật, vì bàn chân thường có các vết chai, sần sẽ tăng cọ xát và gây tổn thương, nên chọn giầy cỡ rộng, thoải mái và kín như các loại giầy thể thao. Trước khi đi nên kiểm tra xem bên trong có các dị vật không để tránh gây cọ xát vào bàn chân. Có thể lót miếng đệm bên trong giầy vào mùa đông để giữ ấm cho bàn chân.

Ds. Minh Phương

Nguồn:
http://diabeticlivingonline.in/
http://diabetes.niddk.nih.gov/

xem bệnh nhân sử dụng tốt

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!