Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Câu hỏi:

Tôi bị tiểu đường gần 4 năm và mới vừa sinh em bé. Tôi nghe nói, trong gia đình có người thân mắc bệnh tiểu đường thì cũng bị bệnh. Vậy tiểu đường là bệnh truyền nhiễm hay di truyền, liệu con tôi sau này có bị tiểu đường không? Có cách nào phòng ngừa cho cháu từ nhỏ không?

Trả lời:

Chúng tôi trả lời câu hỏi của bạn theo các bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết như sau

Theo định nghĩa của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) thì tiểu đường thuộc bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính. Nguyên nhân chính là do tuyến tụy bị tổn thương làm ảnh hưởng đến chất lượng và quá trình sản sinh insulin – hormone đóng vai trò chính trong chuyển hóa đường máu. Như vậy, tiểu đường được xếp vào nhóm bệnh rối loạn nội tiết, hoàn toàn không phải bệnh truyền nhiễm nhưng có thể sẽ di truyền.

Để hiểu rõ hơn về khả năng di truyền ở bệnh tiểu đường, trước tiên bạn cần phân biệt được tiểu đường type 1tiểu đường type 2. Tiểu đường type 1 thường do tuyến tụy bị một di tật bẩm sinh gây mất khả năng sản xuất Insulin. Trong khi đó, tiểu đường type 2 lại chịu sự chi phối của môi trường sống, thói quen ăn uống, sinh hoạt…, thường xảy ra ở người thừa cân, béo phì. Vì nguyên nhân gây bệnh hoàn toàn khác nhau, nên tỉ lệ di truyền cho con cái cũng sẽ khác.

Kết quả nghiên cứu về tiểu đường type 1 của Trung tâm sức khỏe Cộng đồng Harvard cho thấy. Bệnh tiểu đường type 1 hoàn toàn có khả năng di truyền và tỉ lệ này là 10% nếu như trong gia đình, người cha bị mắc bệnh. Còn nếu chỉ có người mẹ bị bệnh thì tỉ lệ mắc tiểu đường của đứa trẻ là 4%.

Tỉ lệ này cao hơn hẳn ở tiểu đường type 2, cho dù sự phát triển của bệnh phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường. Nếu được chẩn đoán tiểu đường type 2 trước 50 tuổi, thì nguy cơ mắc bệnh của con cái khoảng trên 14% và sẽ giảm còn 7,7% trong trường hợp bạn được chẩn đoán mắc bệnh sau 50 tuổi. Con số này đạt mức 50% nguy cơ mắc bệnh nếu trẻ có cả bố và mẹ bị tiểu đường.

Hẳn bạn sẽ ngạc nhiên về những con số trên. Các bác sĩ giải thích rằng, tiểu đường type 2 bị ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường sống, do vậy chính lối sống không lành mạnh của bố mẹ làm tăng nguy cơ cho con mắc tiểu đường type 2. Trường hợp của bạn, vì chưa nói rõ bạn mắc tiểu đường loại nào, nhưng ắt hẳn con bạn đã đang nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh.

Bệnh tiểu đường có thể di truyền nếu bô mẹ mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể di truyền, nếu bố mẹ mắc bệnh con sẽ có nguy cơ mắc cao hơn

Để cải thiện được sức khỏe và phòng ngừa bệnh tiểu đường cho con, ngay từ bây giờ, bạn nên có kế hoạch thay đổi lối sống và tập dần những thói quen tốt cho cả bạn và bé. Bạn có thể tìm hiểu về những cách phòng bệnh hiệu quả trong bài viết: 6 cách đơn giản giúp phòng chống bệnh tiểu đường

Kết hợp lối sống lành mạnh ngay từ bây giờ sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường và phòng ngừa bệnh sớm cho con thân yêu.

Xem kinh nghiệm điều trị khô ngứa da, dày móng do biến chứng tiểu đường.

Chúc bạn sức khỏe!

Tú Trinh
Theo nguồn: http://www.diabetes.org 

Chia sẻ bệnh nhân điều trị tiểu đường hiệu quả

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!