Bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn? Khi nào là giai đoạn cuối?

Cách phân chia giai đoạn bệnh tiểu đường sẽ khác nhau ở mỗi type. Tiểu đường type 1, type 3 không chia giai đoạn nhưng type 2 được chia thành 4 giai đoạn từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối. Việc hiểu rõ đặc điểm mỗi giai đoạn bệnh sẽ giúp người tiểu đường điều trị tốt hơn, tránh bệnh tiến triển nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Bước đầu tiên để điều trị tiểu đường hiệu quả là nắm rõ các thông tin về bệnh.

Bước đầu tiên để điều trị tiểu đường hiệu quả là nắm rõ các thông tin về bệnh.

Tiểu đường là bệnh mạn tính xảy ra khi tuyến tụy không còn sản xuất đủ lnsulin cho cơ thể và các hormon này cũng giảm khả năng đưa đường vào tế bào để chuyển hóa. Bệnh thường được phân thành 2 loại chính là tiểu đường type 1 (chiếm khoảng 10%) và tiểu đường type 2 (chiếm khoảng 90%), ngoài ra còn có tiểu đường thai kỳ hoặc tiểu đường type 3 (tiểu đường Alzheimer).

Đa số trường hợp mắc tiểu đường thường tiến triển âm thầm qua nhiều năm, từ mức độ nhẹ đến nặng khiến nhiều người không phát hiện sớm, đến khi chẩn đoán thì bệnh đã bước vào giai đoạn khó điều trị.

4 giai đoạn của bệnh tiểu đường? Giai đoạn cuối là gì?

Bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn phụ thuộc vào loại tiểu đường. Tiểu đường type 1, type 3 sẽ không chia giai đoạn nhưng type 2 có thể phân thành 4 giai đoạn chính: tiểu đường giai đoạn đầu, mắc tiểu đường type 2, xuất hiện biến chứng và bệnh tiểu đường giai đoạn cuối.

Giai đoạn 1: Tiểu đường giai đoạn đầu

Tiểu đường giai đoạn đầu còn được gọi là tiền tiểu đường, rối loạn đường huyết khi đói hay rối loạn dung nạp glucose. Trong giai đoạn này, lượng đường trong máu đã tăng cao hơn mức bình thường nhưng chưa quá cao đủ để chẩn đoán mắc tiểu đường type 2.

Bạn có thể nhận biết tiểu đường giai đoạn đầu có thể qua một số triệu chứng như: xuất hiện các mảng da sậm màu ở nách, sau gáy, cổ tay, cổ chân; mờ mắt; thấy mệt, hay khát và đi tiểu nhiều hơn bình thường. Nhưng phần lớn trường hợp, các dấu hiệu này đều khá mờ nhạt. Vì vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo, những người có nguy cơ cao mắc tiền tiểu đường như béo phì, huyết áp/mỡ máu cao, ít vận động, tiền sử gia đình có người mắc bệnh... thì nên chủ động đi xét nghiệm đường huyết để được chẩn đoán sớm.

Giai đoạn 2: Mắc tiểu đường type 2

Tiểu đường giai đoạn đầu không được kiểm soát hoặc kiểm soát chưa tốt sẽ tiến triển thành tiểu đường type 2. Khi này, tuyến tụy bắt đầu có hiện tượng không sản xuất đủ lnsulin cung cấp cho cơ thể, cộng thêm tình trạng kháng lnsulin khiến đường huyết tăng cao vượt ngưỡng (chỉ số glucose máu khi đói ≥ 7 mmol/l, sau ăn 2h  ≥ 11.1 mmol/l) và gây ra các triệu chứng rõ rệt:

  • - Luôn cảm thấy khát nước.
  • - Thường xuyên đi tiểu, đặc biệt là về đêm.
  • - Ăn nhiều nhưng nhanh đói.
  • - Sụt cân không rõ nguyên nhân.
  • - Mờ mắt, ngứa da, tê chân tay.

Người bệnh giai đoạn này buộc phải dùng thuốc để điều trị, kết hợp thay đổi lối sống mới có thể kiểm soát được đường huyết.

Bệnh tiểu đường giai đoạn 2 cần dùng thuốc hạ đường huyết

Bệnh tiểu đường giai đoạn 2 cần dùng thuốc hạ đường huyết.

Giai đoạn 3: Xuất hiện biến chứng

Giai đoạn 3 là giai đoạn mà mục tiêu điều trị thay đổi từ việc tập trung hạ đường huyết sang ổn định đường huyết song song với cải thiện biến chứng. Bởi trong giai đoạn này, các biến chứng tiểu đường trên mạch máu, thần kinh, tim, mắt, thận… đã xuất hiện rất rõ rệt và ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của người bệnh. Việc chỉ giảm đường huyết sẽ không đủ để cải thiện biến chứng. Thay vào đó, người bệnh cần các giải pháp trực tiếp ngăn chặn quá trình tổn thương mạch máu và thần kinh - gốc rễ của mọi biến chứng tiểu đường.

Xem thêm:

Bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm và cách kéo dài tuổi thọ.

Giai đoạn 4: Bệnh tiểu đường giai đoạn cuối

Giai đoạn 4 cũng là giai đoạn cuối của bệnh tiểu đường, khi này các biến chứng không chỉ tiến triển nặng lên mà còn có nhiều biến chứng xảy ra cùng lúc. Việc kiểm soát đường huyết của người bệnh cũng trở nên khó khăn hơn, cần dùng phối hợp nhiều dạng thuốc uống, thậm chí thuốc tiêm mới có thể giữ được đường huyết nằm trong giới hạn an toàn.

Một số biến chứng bệnh tiểu đường giai đoạn cuối thường gặp:

Biến chứng tim mạch: bệnh mạch vành, bệnh động mạch ngoại biên, suy tim, nhồi máu cơ tim… Đa số người bệnh giai đoạn cuối tử vong vì nhóm biến chứng này.

Bệnh chứng trên thận: giảm chức năng thận, suy thận.

Biến chứng mắt: đục thủy tinh thể, xuất huyết võng mạc, mất thị lực.

Biến chứng trên hệ tiêu hóa: khó tiêu hóa thức ăn, liệt dạ dày...

Biến chứng thần kinh: mất cảm giác, nhiễm trùng, loét bàn chân, đoạn chi...

Thời gian diễn ra mỗi giai đoạn của bệnh tiểu đường có thể dài ngắn khác nhau, phụ thuộc vào hiệu quả điều trị của mỗi người. Nếu kiểm soát đường huyết và phòng biến chứng tốt, người bệnh có thể trì hoãn, thậm chí đảo ngược tiến triển của tiểu đường.

Cách làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường, tránh biến chứng

Để ngăn chặn bệnh tiểu đường phát triển và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, bạn cần phối hợp đồng thời nhiều giải pháp.

Kiểm soát lượng tinh bột

Phần lớn lượng đường trong máu đến từ các thực phẩm giàu chất bột đường như cơm, bún, miến, phở, bánh quy, kẹo… Nếu hạn chế bớt được nguồn đường này, đường huyết của bạn cũng sẽ giảm theo.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, tinh bột cũng đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Vì vậy, thay vì loại bỏ hoàn toàn chúng khỏi bữa ăn, hãy tạo thói quen kiểm soát số lượng thức ăn mỗi bữa và ưu tiên các loại tinh bột phức tạp hơn (gạo lứt, yến mạch…) hay chất xơ (rau xanh, trái cây tươi) để làm chậm quá trình hấp thu đường.

Xem thêm

Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Thực đơn tốt nhất cho người tiểu đường

Dùng thuốc đúng hướng dẫn

Thuốc hạ đường huyết không phải tất cả nhưng vẫn là một phần không thể thiếu trong kế hoạch điều trị tiểu đường type 2. Nếu bạn được bác sĩ kê đơn thuốc, hãy hỏi kỹ cách dùng và các tác dụng phụ có thể gặp để tuân thủ.

Vận động thường xuyên

Bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, duy trì tối thiểu 5 ngày/tuần. Những môn thể thao bạn nên chơi là đi bộ, đạp xe hoặc bơi lội.

Kết hợp thêm sản phẩm hỗ trợ

Phòng và cải thiện biến chứng là một trong những mục tiêu quan trọng trong kiểm soát bệnh tiểu đường. Để đạt được mục tiêu này, việc sử dụng kết hợp thêm sản phẩm hỗ trợ từ các cây thuốc Đông Y cũng là một lựa chọn tốt. Bởi lẽ, nhiều cây thuốc Nam như Mạch Môn, Câu kỷ tử, Nhàu… đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ mạch máu và tế bào thần kinh tốt đồng thời giúp cơ thể tự điều chỉnh các rối loạn chuyển hóa, trong đó có rối loạn chuyển hóa đường.

Trong số rất nhiều sản phẩm chứa thảo dược hỗ trợ cho bệnh tiểu đường, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hộ Tạng Đường là sản phẩm duy nhất chuyên biệt cho biến chứng đã có nghiên cứu chứng minh.

Thực tế cũng cho thấy, rất nhiều trường hợp tiểu đường có biến chứng đã cải thiện được sau khi kết hợp tpbvsk Hộ Tạng Đường cùng các phương pháp điều trị. Cùng lắng nghe chia sẻ của họ để hiểu thêm về giải pháp này:

Chia sẻ của bác Thanh Luyên (Hải Phòng)

Giảm cân nếu thừa cân

Trọng lượng cơ thể càng lớn, khả năng kháng lnsulin càng cao. Do đó, nếu bạn bị thừa cân, hãy lên kế hoạch để giảm tối thiểu từ 5 - 10% cân nặng của mình. Nhất là khi bạn mới ở giai đoạn tiền tiểu đường, giảm cân có thể giúp bạn đảo ngược tiến triển của bệnh.

Từ bỏ các thói quen xấu

Nếu bạn đang hút thuốc lá hay sử dụng rượu bia mỗi ngày, đây là lúc bạn nên thay đổi. Bởi những thói quen này sẽ khiến bạn có nhiều nguy cơ gặp biến chứng hơn bình thường từ 30 - 40%.

Hiểu bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị là bước đầu tiên để bạn bắt đầu kế hoạch kiểm soát tiểu đường của mình. Nếu có khó khăn trong quá trình điều trị, đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Nguyễn Ngọc

Tham khảo:

https://www.sepalika.com/type-2-diabetes/symptoms-of-prediabetes/ 

https://www.webmd.com/diabetes/type-2-diabetes-guide/stop-prediabetes-progression#1

https://www.emedicinehealth.com/high_blood_sugar_hyperglycemia/page2_em.htm#high_blood_sugar_symptoms

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Đáp ứng sản phẩm nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!