Bí quyết sống khỏe mạnh hơn với bệnh tiểu đường

Hoang mang và lo lắng là tâm lý chung của nhiều người khi mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Sợ hãi bởi những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra như: mù lòa, suy thận, cắt cụt chi, nhồi máu cơ tim… nếu không kiểm soát tốt đường huyết. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, bằng 4 cách đơn giản sau đây, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh.

Lên kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường

Các chuyên gia cho biết phương pháp tiếp cận toàn diện là cách tốt nhất để quản lý bệnh tiểu đường.

Theo Tiến sĩ Margaret Powers - Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ: “99% của việc chăm sóc bệnh tiểu đường là tự quản lý. Đó là bệnh nhân phải dùng thuốc đúng cách, kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên, chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý.”

Trong thời gian điều trị, bạn cần xem xét lên kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường theo 4 giai đoạn:

- Khi bạn được chẩn đoán lần đầu

- Định kỳ hằng năm

- Khi có vấn đề bất thường về sức khoẻ khác hoặc khi thay đổi chế độ dùng thuốc

- Trong thời gian chuyển tiếp, ví dụ như khi người bệnh chuyển từ điều trị tại bệnh viện về điều trị tại nhà.

Nhưng cùng với thuốc, có 2 điều quan trọng mà người bệnh tiểu đường cần chú ý là dinh dưỡng và tập thể dục.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị tiểu đường

Những gì bạn ăn và bạn ăn khi nào có ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị và quản lý bệnh tiểu đường. Thuốc hạ đường huyết và chế độ ăn uống cần phải được điều chỉnh hài hòa. Một chế độ ăn uống cân bằng cũng có thể làm chậm sự cần thiết phải uống thêm thuốc.

Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết, phòng chống biến chứng, hãy sử dụng thêm Tpcn Hộ Tạng Đường. Gọi cho chúng tôi qua số: 0962.326.300 (trong giờ hành chính) để biết thông tin chi tiết.

Tập thể dục thường xuyên rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Tập thể dục là chìa khóa trong quản lý và điều trị tiểu đường vì nó có thể có tác động trực tiếp đến bệnh của bạn. 

2 lợi ích lớn mà người bệnh tiểu đường nhận được khi tập thể dục đều đặn là: tăng tính nhạy cảm với insulin và làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với người bệnh tiểu đường, nhất là người bệnh tiểu đường lâu năm.

Bí quyết sống khỏe với tiểu đường là hiểu về bệnh

Tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn

Cách tiếp cận toàn diện 360 độ trong quản lý bệnh tiểu đường

Mặc dù thuốc men, chế độ ăn kiêng và tập thể dục là cơ sở cho kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường phù hợp, bạn cũng có nhiều cách khác để giữ cho bản thân khỏe mạnh bằng cách phòng tránh biến chứng tiểu đường.

Chăm sóc da ở người bệnh tiểu đường.  

Có đến 1/3 số người mắc bệnh tiểu đường sẽ bị nhiễm trùng, ngứa hoặc khô da, dày sừng. Giữ làn da của bạn sạch sẽ và khô ráo, tránh tắm nước nóng, tránh gây tổn thương da. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy những thay đổi bất thường trên da.

Chăm sóc mắt cho người bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị giác như bệnh võng mạc do đái tháo đường, tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Mang kính râm ngoài trời và thường xuyên khám mắt để bảo vệ thị lực của bạn.

Chăm sóc bàn chân kỹ lưỡng

Đường trong máu tăng cao có thể làm tổn thương dây thần kinh ở chân và gây ra các vết loét. Nếu không phát hiện và có hướng xử trí sớm, vết loét lan rộng có thể phải đoạn chi. Do đó, bạn nên kiểm tra bàn chân mỗi ngày và gặp bác sĩ khi thấy có bất thường.

Điều chỉnh cảm xúc ở người bệnh tiểu đường

Lo lắng có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Vì vậy, hãy tìm cách để thư giãn nhiều hơn, nghỉ ngơi nhiều, làm những việc bạn thích và tập thể dục cũng là một cách tuyệt vời giúp giải tỏa căng thẳng.

Sử dụng thảo dược để phòng ngừa biến chứng

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các hoạt chất chống oxy từ Nhàu, Câu kỷ tử, Hoài sơn, Mạch môn cùng Alpha lipoic acid (ALA) giúp ổn định đường huyết tự nhiên, phòng ngừa hiệu quả các biến chứng trên da, mắt, thận, thần kinh,…đo tiểu đường.

Khi mắc bệnh tiểu đường, bạn phải sống với nó nhưng nếu kiểm soát tốt bạn vẫn có thể sống khỏe mạnh hơn với căn bệnh này.

XEM CHIA SẺ BỆNH NHÂN TRỊ TIỂU ĐƯỜNG HIỆU QUẢ

                                                                                                                          Ds. Phương Linh

Trích nguồn: http://www.webmd.com/diabetes/daily-control-17/diabetes-keys-to-success

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!