Biến chứng mắt của bệnh tiểu đường: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị sớm

Bệnh biến chứng mắt của bệnh tiểu đường gây một loạt các tổn thương về thị lực, bao gồm: Bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh phù hoàng điểm, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Biến chứng mắt có thể diễn ra ngay từ giai đoạn tiền tiểu đường, khi mức đường huyết đã cao hơn bình thường, nhưng chưa đến ngưỡng được chẩn đoán tiểu đường type 2. Nếu phát hiện sớm từ giai đoạn tiền tiểu đường, bạn có 70% khả năng hồi phục.

Vì sao biến chứng mắt của bệnh tiểu đường lại xảy ra?

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến mắt khi mức glucose trong máu (hay đường huyết), tăng lên quá cao.

Người tiểu đường không đột ngột bị mù lòa, mà quá trình này diễn ra một cách từ từ. Đường huyết tăng cao đột ngột làm thay đổi lượng dịch lỏng và kích thước các mô mắt, khiến thị lực của người bệnh giảm sút. Tình trạng này có thể được cải thiện khi người bệnh kiểm soát đường huyết về ngưỡng bình thường.

Tuy nhiên, nếu đường huyết của người bệnh luôn luôn cao trong suốt một thời gian dài, hệ thống mạch máu nhỏ nuôi dưỡng cầu mắt người bệnh sẽ bị phá hủy và tổn thương vĩnh viễn. Hệ thống mạch máu nhỏ tổn thương làm rò rỉ máu và các chất trong máu, gây sưng tấy mô mắt, xuất huyết tại tầng giữa mắt, dẫn đến mô sẹo, tạo ra áp lực cao nguy hiểm đến mắt.

Các tổn thương này kéo dài một thời gian có thể gây suy giảm thị lực từ nhẹ đến nặng và có thể để lại di chứng mù lòa không thể hồi phục. Tuy nhiên, nếu kiểm soát tiểu đường hiệu quả, người bệnh hoàn toàn có thể tránh được các biến chứng này.

Mắt ngày một mờ dần vì biến chứng tiểu đường? Liên hệ ngay đường dây nóng 0962.326.300 để được tư vấn!

Các biến chứng tiểu đường ở mắt

Biến chứng võng mạc tiểu đường

Võng mạc là lớp lót trong cùng của cầu mắt. Chúng có nhiệm vụ đón nhận ánh sáng và truyền phát tín hiệu đến não bộ để não bộ giải mã, nhờ đó bạn có thể nhìn thấy vạn vật xung quanh. Khi mắc bệnh tiểu đường, hệ thống vi mạch nuôi dưỡng võng mạc bị phá hủy, khiến võng mạc bị tổn thương.

Ở giai đoạn sớm của bệnh, hệ thống vi mạch bị tổn thương có thể phình to hoặc rò rỉ máu vào võng mạc. Giai đoạn này được gọi là bệnh lý võng mạc không tăng sinh.

Khi bệnh phát triển đến giai đoạn muộn, một số vi mạch tổn thương chết dần, các vi mạch thay thế buộc phải sinh ra trên bề mặt võng mạc. Các vi mạch bất thường mới sinh này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn.

   Hình ảnh người bình thường nhìn thấy    Hình ảnh người mắc bệnh lý võng mạc tiểu đường nhìn thấy 
                       Hình ảnh người bình thường nhìn thấy Hình ảnh người mắc bệnh lý võng mạc tiểu đường nhìn thấy

Phù hoàng điểm

Phần võng mạc bạn cần để nhìn rõ từng chi tiết khi đọc, khi lái xe hay khi nhận diện khuôn mặt được gọi là hoàng điểm. Bệnh tiểu đường có thể gây phù hoàng điểm, bệnh lý ấy được gọi là bệnh lý phù điểm hoàng tiểu đường. Thời gian dài trôi qua, biến chứng mắt của bệnh tiểu đường có thể phá hủy tầm nhìn sắc nét tại các điểm này, dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực, thậm chí là mù lòa.

Phù hoàng điểm thường phát triển ở những người mắc bệnh lý võng mạc tiểu đường.

Tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp là một nhóm các bệnh về mắt có thể gây tổn thương thần kinh thị giác – hệ thống thần kinh kết nối não và mắt người bệnh. Người tiểu đường có nguy cơ bị tăng nhãn áp cao gấp đôi người bình thường. Và nếu không điều trị kịp thời, tăng nhãn áp không chỉ làm giảm sút thị lực mà còn gây mù lòa vĩnh viễn.

Hình ảnh người bị tăng nhãn áp nhìn thấy

Hình ảnh người bị tăng nhãn áp nhìn thấy

Đục thủy tinh thể

Thể thủy tinh trong mắt là bộ phận giúp chúng ta nhìn rõ mọi vật. Thủy tinh thể có xu hướng mờ đục dần khi chúng ta già đi. Tuy nhiên, ở người bệnh tiểu đường, ngay cả còn trẻ (hơn độ tuổi mắc bệnh thông thường), thể thủy tinh cũng có thể mờ đục. Hiện tượng này gọi là bệnh lý đục thủy tinh thể tiểu đường. Các nhà nghiên cứu cho rằng: Nồng độ glucoze cao trong máu sẽ làm thể thủy tinh lắng cặn, đây chính là nguyên nhân dẫn đến đục thủy tinh thể ở người bệnh tiểu đường.

Hình ảnh người bị đục thủy tinh thể nhìn thấy

Hình ảnh người bị đục thủy tinh thể nhìn thấy

Nếu bạn đang có dấu hiệu biến chứng mắt của bệnh tiểu đường, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cách điều trị tốt nhất, cải thiện thị lực, phòng ngừa mù lòa.

Biến chứng mắt của bệnh tiểu đường phổ biến đến mức nào?

Bệnh lý võng mạc tiểu đường

Cứ 3 người mắc bệnh tiểu đường ở độ tuổi trên 40 thì có 1 người xuất hiện dấu hiệu bệnh lý võng mạc. Bệnh lý võng mạc là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực và mù lòa ở người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, việc có mắc bệnh lý này hay không phụ thuộc rất nhiều vào kế hoạch chăm sóc bản thân của người bệnh tiểu đường. Nhận biết sớm và điều trị kịp thời bệnh lý võng mạc, người bệnh có thể hạn chế 95% nguy cơ mù lòa.

Tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể

Người bệnh tiểu đường có nguy cơ bị tăng huyết áp và đục thủy tinh thể cao gấp đôi người bình thường.

Yếu tố làm tăng nguy cơ biến chứng mắt của bệnh tiểu đường

Bất cứ người bệnh tiểu đường nào cũng có thể bị biến chứng mắt. Tuy nhiên người tiểu đường sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, nếu:

 • - Tình trạng đường huyết cao không được kiểm soát.
 • - Tình trạng cao huyết áp không được kiểm soát.
 • - Rối loạn mỡ máu
 • - Hút thuốc lá
 • - Tuổi cao
 • - Đang mang thai

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mù lòa do tiểu đường

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mù lòa do tiểu đường

Dấu hiệu nhận biết biến chứng mắt của bệnh tiểu đường

Thông thường, các bệnh về mắt do biến chứng tiểu đường không có dấu hiệu nhận biết sớm. Người bệnh không cảm thấy đau, thị lực cũng không giảm sút trong giai đoạn đầu của bệnh, đặc biệt với bệnh lý võng mạc tiểu đường.

Khi những dấu hiệu sau xuất hiện, biến chứng mắt tiểu đường đã ở vào giai đoạn muộn:

 • - Thị lực giảm sút, tình trạng thay đổi mức độ thị lực xảy ra thường xuyên (thang đo thời gian có thể là ngày), hình ảnh nhìn thấy bị lượn sóng,
 • - Trong tầm nhìn xuất hiện những khoảng tối hoặc mất hẳn tầm nhìn,
 • - Màu sắc bị biến đổi,
 • - Tầm nhìn xuất hiện nhiều chấm đen di động, trôi nổi như ruồi muỗi bay,
 • - Tầm nhìn xuất hiện ánh chớp.

Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường trên, người bệnh cần đến gặp bác sỹ tư vấn ngay lập tức.

Phương pháp điều trị biến chứng mắt của bệnh tiểu đường

Thuốc điều trị

Biến chứng mắt tiểu đường có thể được điều trị bằng thuốc chống VEGF, như: aflibercept, bevacizumab, or ranibizumab. Lọại thuốc này có khả năng hạn chế phát triển các tổn thương vi mạch mắt, ngăn rò rỉ máu và các chất trong máu, kiểm soát tình trạng phù điểm hoàng nhanh chóng.

Bác sỹ chuyên khoa sẽ tiêm trực tiếp thuốc chống VEGF vào mắt người bệnh với (ống kim mảnh như một sợi tóc) trong tất cả các lần điều trị, tuy nhiên, liều lượng có thể nhiều hơn ở những lần đầu tiên và giảm dần ở những lần sau đó. Người bệnh sẽ được tiêm thuốc tê để không cảm đau đớn.

Thuốc chống VEGF được chỉ định để điều trị biến chứng mắt tiểu đường

Thuốc chống VEGF được chỉ định để điều trị biến chứng mắt tiểu đường

Điều trị bằng laser

Biến chứng mắt của bệnh tiểu đường có thể được điều trị bằng phương pháp laser, tạo ra các vết bỏng nhỏ xíu bên trong cầu mắt bằng một chùm tia sáng. Phương pháp này có thể xử lý các vi mạch tổn thương bị rò rỉ máu và các chất trong máu. Nó có thể cải thiện tác động tiêu cực của tiểu đường lên mắt, có thể lấy lại thị lực đã giảm sút và ngăn ngừa nguy cơ mù lòa, tuy nhiên, tác dụng của nó không cao bằng phương pháp sử dụng thuốc chống VEGF.

Phương pháp điều trị laser có 2 loại chính:

- Phương pháp laser tập trung (Focal laser): giúp làm chậm, ngăn cản sự rò rỉ máu và các chất trong máu từ vi mạch tổn thương ra võng mạc bằng cách đốt các mạch máu với laser tập trung. Phương pháp này chỉ cần thực hiện 1 lần.

- Phương pháp laser tán xạ (Scatter laser): Giúp co các mạch máu tăng sinh bất thường bằng các vết “bỏng laser” trên diện rộng. Sau khi thực hiện phương pháp này người bệnh có thể nhìn mờ trong vài tuần nhưng sau đó thị lực sẽ được cải thiện.

Lấy bỏ dịch thủy tinh

Lấy bỏ dịch thủy tinh là phương pháp loại bỏ toàn bộ máu, dịch thừa, và các mô sẹo tích tụ tại võng mạc. Từ đó, loại bỏ khả năng võng mạc bị bong ra khỏi các mô nâng đỡ phía bên dưới nó (như một miếng giấy dán tường bị bong ra khỏi bức tường). Võng mạc được bảo vệ an toàn giúp người bệnh phòng tránh nguy cơ mù lòa.

Trong suốt quá trình phẫu thuật lấy bỏ dịch thủy tinh; thuốc tê và nước muối sạch được bơm nhẹ nhàng vào mắt người bệnh để duy trì áp lực ở mắt thay thế máu, dịch thừa và mô sẹo đã đưa ra ngoài.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể

Là phẫu thuật trong đó Bác sỹ sẽ tháo thể thủy tinh mờ đục do tiểu đưởng và thay thế nó bằng một thể thủy tinh nhân tạo mới. Người bệnh tiểu đường sau khi phẫu thuật thay thủy tinh thể thị lực sẽ được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, mức độ cải thiện có thể khác nhau ở mỗi người, phụ thuộc vào việc người đó có mắc các biến chứng mắt tiểu đường khác hay không.

Phương pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường biến chứng lên mắt

Để phòng ngừa và cải thiện biến chứng mắt của bệnh tiểu đường, người bệnh cần kiểm soát mọi yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường, như: chỉ số HbA1c, chỉ số huyết áp, chỉ số mỡ máu, và thuốc lá (bỏ thuốc lá ngay nếu bạn có hút).

Bên cạnh tất cả những phương pháp trên, người bệnh cũng cần phải đi khám mắt ít nhất mỗi năm một lần, đây là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe đôi mắt, tránh nguy cơ mù lòa do biến chứng mắt của bệnh tiểu đường.

Bảo vệ các mạch máu nhỏ ở đáy mắt khỏi tác hại của đường huyết cao chính là "chìa khóa" để ngăn ngừa biến chứng mắt và hậu quả mù lòa do tiểu đường gây ra. Tại Việt Nam, Hộ Tạng Đường là sản phẩm đầu tiên chuyên biệt giúp bảo vệ mắt, tim, thận, thần kinh... khỏi biến chứng tiểu đường. Sử dụng sớm Hộ Tạng Đường giúp người bệnh ổn định đường huyết, hạn chế tối đa biến chứng. Gọi ngay cho chúng tôi để tư vấn cách kiểm soát bệnh tiểu đường tốt nhất.

Kiều Oanh

Tham khảo: https://www.niddk.nih.gov/health-information/diabetes/overview/preventing-problems/diabetic-eye-disease

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!