Chỉ số giúp người bệnh tiểu đường lựa chọn thực phẩm

Người bệnh tiểu đường cần tránh những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao như mà thay vào đó nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Người bệnh tiểu đường nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp

Mỗi loại thực phẩm khi được tiêu hóa, hấp thu vào máu làm tăng đường huyết. Tùy theo số lượng, hàm lượng, cách chế biến, các thành phần chất béo, chất xơ, chất đạm... của thực phẩm mà mức độ tăng đường huyết cao thấp khác nhau.

chỉ số đường huyết thực phẩm

Chỉ số đường huyết thực phẩm giúp người bệnh tiểu đường lựa chọn thực phẩm phù hợp

Để giúp người bệnh tiểu đường lựa chọn thực phẩm phù hợp, các chuyên gia đã tính toán ra chỉ số đường huyết thực phẩm - GI (Glycemic Index), chỉ số này được tính bằng cách lấy glucose làm chuẩn với giá trị là 100. Sau đó các thực phẩm được chuẩn hóa với cùng một số lượng chất bột đường tương đương là 50 gram.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford - Anh đã lập ra bảng chỉ số đường

huyết thực phẩm dựa vào việc đo đường huyết sau ăn. Bảng này có thang điểm từ 15 đến 100, trong đó chỉ số đường huyết của glucose là 100, các loại thực phẩm khác (trừ bia) đều được hấp thu chậm hơn. 

Dựa vào thang điểm này, người bệnh tiểu đường có thể tự kiểm soát đường huyết bằng chế độ ăn uống. Phân loại những thực phẩm có chỉ số GI mà người bệnh nên hay không nên sử dụng: 

- Những thực phẩm như: đường, mật ong, mía, bánh ngọt, kẹo, mứt sấy, quả ngâm đường, đồ uống có cồn... có chỉ số GI >70, nhóm này có chỉ số đường cao, làm tăng đường huyết nhanh nên người bệnh tiểu đường tránh sử dụng làm tăng cao đường huyết. 

- Những thực phẩm như: cơm, bánh mù, bánh bột gạo, khoai tây, sữa chua có đường, chuối, dứa... có chỉ số đường huyết trung bình từ 56 - 69. Với nhóm này người bệnh nên hạn chế sử dụng.

- Nhóm có chỉ số đường huyết GI < 55, bao gồm: sữa chua không đường, sữa tách béo, đậu nành, đậu phồng, các loại cá, táo, đào, xoài... Những thực phẩm này phù hợp với người bệnh tiểu đường nên được sử dụng nhiều trong chế độ ăn.

Chế độ ăn ảnh hưởng nhiều đến đường huyết của người bệnh. Việc lựa chọn thực phẩm là một trong 3 yếu tố: thuốc, chế độ ăn uống - tập luyện, sản phẩm hỗ trợ giúp điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, các chế biến và sử dụng của mỗi loại thực phẩm ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của nó. Ví dụ, cà rốt sống có chỉ số đường huyết là 30, nhưng khi luộc chín chỉ số này lại là 85.

Như vậy, có thể hiểu thực phẩm mà khi ăn cơ thể hấp thu đường càng chậm thì chỉ số đường huyết càng thấp. Người bệnh tiểu đường nên tăng cường nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết dưới 50 để không ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát đường huyết.

Chia sẻ bệnh nhân điều trị tiểu đường hiệu quả

Phan Lý

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!