Chớ coi thường biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường!

Biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường là bệnh lý sinh ra do tình trạng đường huyết tăng cao kéo dài lâu ngày không được kiểm soát. Biến chứng thần kinh ngoại biên khiến người bệnh tê liệt, mất cảm giác, đôi khi lại đau đớn cùng cực ở bàn chân, chân và cánh tay.

Khoảng 60 – 70% người bệnh tiểu đường mắc biến chứng thần kinh ngoại biên (có biểu hiện bệnh lý rõ ràng hoặc không). Mặc dù, có tỷ lệ người mắc cao nhất trong tất cả các biến chứng tiểu đường, biến chứng này không được xem là hệ lụy tất yếu của bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng: Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể hạn chế nguy cơ mắc biến chứng thần kinh bằng cách kiểm soát tốt đường huyết.

Dấu hiệu nhận biết biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường

Mặc dù biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường có tác động tiêu cực lên mọi bộ phận cơ thể, những dấu hiệu bệnh lý rõ ràng nhất của biến chứng vẫn xuất hiện ở bàn chân và các ngón chân:

 • - Tê bì tay chân
 • - Bỏng rát
 • - Ngứa ngáy
 • - Châm chích như có kiến cắn, kim đâm
 • - Nhói buốt
 • - Mất cảm giác (không còn khả năng cảm nhận cơn đau, nóng hay lạnh)

Biến chứng thần kinh ngoại biên - 1 vết xước nhỏ cũng có thể đoạn chi

Biến chứng thần kinh ngoại biên - 1 vết xước nhỏ cũng có thể đoạn chi

Biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ loét chân và cắt cụt chi. Bởi vì hệ thần kinh ngoại biên ở bàn chân và các ngón chân bị tổn thương, người bệnh tiểu đường biến chứng thần kinh thường không nhận ra vết bỏng, vết cắt, hay vết trầy xước. Và nếu không được xử lý kịp thời, những vết thương – mặc dù rất nhỏ đó, cũng dễ dàng trở thành ổ nhiễm khuẩn, loét rộng và ăn sâu, buộc người bệnh tiểu đường phải chấp nhận cắt cụt chi (đoạn chi).

Biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường: Những yếu tố nguy cơ

Những yếu tố nguy cơ gây biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường bao gồm:

 • - Đường huyết tăng cao,
 • - Chỉ số triglyceride (chất béo trung tính trong máu) tăng cao,
 • - Thừa cân,
 • - Hút thuốc lá,
 • - Huyết áp cao.

Sử dụng sớm TPCN Hộ Tạng Đường là cách hiệu quả để phòng ngừa biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường. Với mạng lưới chống oxy hóa giúp phục hồi tổn thương thần kinh, cùng với đó là khả năng giảm và ổn định đường huyết, Hộ Tạng Đường giúp giảm hiệu quả tê bì chân tay và các triệu chứng khác của biến chứng thần kinh tiểu đường.

Biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường: Cách phát hiện bệnh lý bàn chân

Bác sỹ chuyên khoa có thể chẩn đoán bệnh lý bàn chân do biến chứng thần kinh ngoại biên bằng cách bọc một lớp ni-lon mỏng quanh nhiều vùng khác nhau của bàn chân hoặc đặt một cái nĩa dưới ngón chân cái để xác định mức độ cảm giác của người bệnh. Đây là bài kiểm tra biến chứng thần kinh ngoại biên đơn giản, chính xác và không gây đau đớn.

Khi nào bạn có thể mắc biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường?

Tiểu đường type 1

Đối với người tiểu đường type 1, biến chứng thần kinh ngoại biên chỉ xuất hiện sau năm thứ 5 mắc bệnh. Trẻ em mắc tiểu đường type 1, cũng chỉ mắc phải biến chứng này sau tuổi dậy thì và sau 5 năm mắc tiểu đường.

Tiểu đường type 2

Đối với người tiểu đường type 2, biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường có thể bắt đầu xuất hiện ngay khi đường trong máu tăng cao, và phát triển không ngừng trong những năm mắc bệnh tiếp theo. Điều đó có nghĩa là, bạn có thể mắc biến chứng này trước khi được chẩn đoán tiểu đường.

Cách phòng ngừa hiệu quả biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường

Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh vẫn có nhiều cách hiệu quả để kiểm soát biến chứng thần kinh ngoại biên tiểu đường

Chăm sóc chân là cách phòng biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường hiệu quả

Chăm sóc chân là cách phòng biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường hiệu quả

Chăm sóc bàn chân cẩn thận

 • - Kiểm tra chân và bàn chân mỗi ngày,
 • - Cắn móng chân, móng tay thường xuyên,
 • - Bôi kem dưỡng ẩm cho da chân, da tay,
 • - Đi tất và giày vừa với bàn chân,
 • - Kiểm tra nước tắm trước khi tắm để phòng ngừa bị bỏng (vì bệnh tiểu đường gây mất cảm giác)
 • - Không ngâm chân.

Kiểm soát đường huyết

Tất cả các phương pháp phòng ngừa biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường đều vô ích nếu đường huyết của bạn không được kiểm soát tốt.

Uống thuốc

Một số người có nguy cơ cao gặp biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, chẳng hạn như thuốc bảo vệ thần kinh.

Hy vọng bài viết này đã giúp cho bạn có thêm kiến thức để phòng ngừa và điều trị tốt biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường, từ đó có thể sống lâu và khỏe mạnh với căn bệnh tiểu đường.

Ông Nhan Thiên Trang là một trong những người tiểu đường mắc biến chứng thần kinh và nhiều biến chứng khác của bệnh tiểu đường đã cải thiện sức khỏe đáng kể nhờ sử dụng kết hợp TPCN Hộ Tạng Đường. Xem chia sẻ kinh nghiệm của ông Trang tại đây:

Kiều Oanh

Tham khảo:

https://www.diabetes.ca/diabetes-and-you/complications/nerve-damage-diabetic-peripheral-neuropathy

https://www.webmd.com/diabetes/peripheral-neuropathy-risk-factors-symptoms#1

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!