HbA1c là gì? 5 cách giảm HbA1c hiệu quả cho người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường khi kiểm tra sức khỏe định kỳ thường được yêu cầu xét nghiệm HbA1c nhưng đa phần không biết HbA1c là gì và chưa hiểu được tầm quan trọng của xét nghiệm này. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể và những cách hiệu quả để làm giảm HbA1c cho người mắc tiểu đường.

HbA1c là gì?

Xét nghiệm HbA1c là một xét nghiệm máu quan trọng, cho thấy việc kiểm soát đường huyết trong 3 – 4 tháng vừa qua có tốt hay không. Đây là cách chính xác để chẩn đoán bệnh tiểu đường và đánh giá hiệu quả điều trị. Những người mắc bệnh đái tháo đường nên làm xét nghiệm này 2 – 3 tháng một lần.

Xét nghiệm máu HbA1c là gì? Vì sao quan trọng với người bệnh tiểu đường? 

Xét nghiệm máu HbA1c là gì? Vì sao quan trọng với người bệnh tiểu đường?

HbA1c xét nghiệm như thế nào và có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm HbA1c đo lượng glucose trong máu bằng cách đánh giá lượng HbA1c (glycated hemoglobin, phức hợp hình thành khi đường glucose liên kết với huyết sắc tố hemoglobin). Hemoglobin là một loại protein trong hồng cầu, sẽ liên kết với đường glucose ở trong máu tạo thành HbA1c, càng nhiều đường trong máu thì HbA1c càng cao.

HbA1c bình thường là bao nhiêu? HbA1c bao nhiêu là bị tiểu đường? Bạn có thể tham khảo trong bảng sau:

  • - Tăng 40% nguy cơ biến chứng trên mạch máu ngoại vi: Bệnh võng mạc do tiểu đường, bệnh thận, vết thương vết loét chậm lành, biến chứng thần kinh, đoạn chi...
  • - Tăng 38% nguy cơ bị đột quỵ, bệnh tim.HbA1c cao có nguy hiểm không? Câu trả lời là có, bởi HbA1c dù chỉ tăng nhẹ cũng làm cho biến chứng tiểu đường gần hơn. Cụ thể, HbA1c tăng lên 1% dẫn đến:

Những cách giảm HbA1c hiệu quả ở người tiểu đường

Mục tiêu giảm HbA1c khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào thời gian mắc bệnh, các biến chứng tiểu đường đã mắc cũng như các vấn đề sức khỏe khác kèm theo. Tuy nhiên, người bệnh nên giữ cho chỉ số này càng gần với mức bình thường càng tốt (dưới 5,7%), hoặc không quá 7%. Nếu kiểm soát tốt HbA1c, bạn sẽ giảm được tối đa nguy cơ mắc biến chứng tiểu đường như mờ mắt, tổn thương thần kinh, bệnh tim mạch, suy thận, nhiễm trùng, đoạn chi…

Thực hiện 5 cách dưới đây sẽ giúp giảm và ổn định chỉ số HbA1c:

1. Vận động nhiều hơn

Cố gắng dành ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần để tập thể dục. Việc tập luyện không cần phải quá bài bản, miễn là bạn cho cơ thể được vận động thì việc đi dạo, chơi thể thao với bạn bè, chăm sóc vườn tược hoặc đạp xe cũng đã đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

2. Ăn uống khoa học

3. Sinh hoạt đúng lịch biểu

Khi nhịp sinh hoạt của bạn bị xáo trộn thì đường huyết cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bạn nên duy trì thời gian biểu khoa học bằng cách:

  • - Ăn đúng bữa, không nhịn/bỏ bữa
  • - Không “ăn dồn” – bữa ăn quá nhiều, bữa lại quá ít mà cần chia đều thực phẩm thành 4 – 5 bữa nhỏ trong ngày.
  • - Nghỉ ngơi đúng giờ, không thức khuya, ngủ nướng.
  • - Dùng thuốc đúng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sỹ

4. Điều trị theo đúng phác đồ

Điều trị tiểu đường theo đúng phác đồ - Cách giảm HbA1c hiệu quả  

Điều trị tiểu đường theo đúng phác đồ - Cách giảm HbA1c hiệu quả

Việc điều trị bệnh tiểu đường khác nhau ở mỗi người và cần được theo dõi, điều chỉnh liên tục theo sự tiến triển của bệnh. Vì vậy, bạn không nên tự ý điều chỉnh phương pháp điều trị của mình mà cần phải tham khảo ý kiến của bác sỹ.

5.Theo dõi đường máu, HbA1c theo đúng hướng dẫn

Bạn cần hỏi ý kiến bác sỹ về tần suất kiểm tra đường huyết, HbA1c. Điều này sẽ giúp bác sỹ đánh giá được hiệu quả của việc điều chỉnh và có phương án điều chỉnh thuốc cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt để kiểm soát bệnh tiểu đường một cách hiệu quả nhất.

Khi đã hiểu được ý nghĩa của xét nghiệm máu HbA1c là gì, bạn sẽ chú ý hơn đến việc kiểm soát chỉ số này. Hy vọng những hướng dẫn đã nêu trong bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong cuộc sống hàng ngày với bệnh tiểu đường!

Ds Kim Chi

Tham khảo:

https://www.everydayhealth.com/type-2-diabetes/treatment/ways-lower-your-a1c/

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/diabetes/in-depth/diabetes-diet/art-20044295

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!