Khổ qua rừng và bệnh tiểu đường

Khổ qua rừng có tên gọi quen thuộc “mướp đắng”, là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và được dân gian sử dụng giống như phương thuốc thảo dược để điều trị một số bệnh, trong đó có tiểu đường.

Công dụng của khổ qua rừng trong bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Australia, Trung Quốc và Đức cho biết, trong trái khổ qua rừng có chứa 4 bốn hợp chất quan trọng giúp kích hoạt enzyme vận chuyển glucose từ máu vào tế bào. Các enzyme này được gọi là AMPK. Đây cũng là lí do vì sao mà các chuyên gia khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên chăm chỉ luyện tập thể dục vì AMPK cũng được kích hoạt trong quá trình luyện tập.    

Vào những năm 60, 70 và 80 của thập niên trước, các nhà khoa học phát hiện thêm trái khổ qua chứa hóa chất charantin giúp làm giảm đường huyết ở thỏ. Đồng thời các thành phần vicine và polypeptide - P trong khổ qua có vai trò tương tự như insulin (hormon chuyển hóa đường). Mặt khác, trong khổ qua có chứa lectin, một thành phần làm giảm đường huyết bằng cách làm giảm đề kháng insulin – cơ chế sinh bệnh tiểu đường type 2.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố trên Tạp chí Journal of Ethnopharmacology, nếu bạn sử dụng 2000 mg khổ qua mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể đường huyết ở người bệnh tiểu đường type 2.

Su-dung-muop-dang-giup-on-dinh-duong-huyet-o-nguoi-benh-tieu-duong
Sử dụng mướp đắng giúp ổn định đường huyết ở người bệnh tiểu đường

Bạn hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0904.904.660 (trong giờ hành chính) để được tư vấn về Tpcn Hộ Tạng Đường - Giải pháp chuyên biệt hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng tiểu đường, đồng thời ổn định đường huyết tự nhiên, bền vững.

Lưu ý sử dụng trái khổ qua ở người bệnh tiểu đường

Khổ qua rất tốt cho người bệnh tiểu đường, tuy nhiên nếu người bệnh sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến hạ đường huyết, nhất là trong khi đang tiêm insulin hoặc đang sử dụng thuốc điều trị tiểu đường type 2 nhóm sulfonylurea hoặc thiazolidinedione.

Để ổn định đường huyết, người bệnh có thể sử dụng trà khổ qua vào bữa sáng và bữa tối. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đang xuất hiện các loại trà khổ qua không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó việc phun thuốc trừ sâu, sử dụng thuốc bảo quản thực vật trong quá trình sản xuất khiến việc sử dụng khổ qua trở nên “lợi bất cập hại”. Vì vậy người bệnh nên tự trồng khổ qua tại nhà hoặc tìm mua tại địa chỉ tin cậy. Cách tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc chuyên viên y tế để sử dụng khổ qua đúng cách để điều trị tiểu đường hiệu quả.

Người bệnh tiểu đường nào cũng biết, kiểm soát tốt đường huyết ở phạm vi mục tiêu là điều quan trọng nhất khi điều trị bệnh. Nhưng thực tế, một số lượng lớn người bệnh tuy đường huyết đã được kiểm soát rất tốt những vẫn bị biến chứng tiểu đường trên thần kinh, tim, mắt, thận… Qua nhiều thống kê, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, ổn định đường huyết là đúng nhưng chưa đủ để giúp người bệnh chung sống hòa bình với tiểu đường. Sau này, các bằng chứng khoa học dần làm sáng tỏ, bản chất tiểu đường type 2 là tiến triển âm thầm trong nhiều năm, nên ngay tại thời điểm đường huyết tăng cao đã sinh ra nhiều “rác thải”. Chúng là nguyên nhân gây viêm mạn tính mạch máu, làm tổn thương tế bào thần kinh, gây ra nhiều rối loạn cho tất cả các cơ quan. Vì vậy, để hạn chế những rối loạn này, cần có những nhóm chất chống oxy hóa là nguồn nhân công dọn dẹp rác thải. Tuy nhiên, cơ thể không thể tự tổng hợp được chúng mà phải bổ sung từ thức ăn hoặc các sản phẩm bổ sung. Tại Đức, Alpha lipoic acid được xem là chất chống oxy hóa vô cùng lý tưởng được sử dụng để điều trị biến chứng thần kinh do tiểu đường. Trong khi đó, ở Việt Nam, ngoài Dây thìa canh, Hoài sơn, Mạch môn… có tác dụng ổn định đường huyết, thì Nhàu và Câu kỷ tử cũng là những hoạt chất sinh học từ thiên nhiên có tác dụng chống oxy hóa rất tốt.

Thu Hương

Trích nguồn:
http://www.diabetes.co.uk
http://www.diabetesselfmanagement.com

xem bệnh nhân sử dụng tốt

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!