Những cách phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường hiệu quả nhất

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy thận, mù lòa, đoạn chi và nhiều tổn thương về thể chất cũng như tinh thần. Tuy nhiên, tất cả những biến chứng tiểu đường đều trở nên bớt nguy hiểm nhờ các phương pháp phòng ngừa và đặc trị. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, đọc ngay bài viết sau, để biết cách phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân gây biến chứng tiểu đường

Đường huyết tăng cao kéo dài không được kiểm soát làm tổn thương hệ thống vi mạch (mạch máu nhỏ), khiến chúng bị viêm và chít hẹp. Không những thế, tình trạng tăng đường huyết bất thường còn làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa chất béo, làm lượng mỡ dư thừa trong máu và bám chặt vào thành động mạch (mạch máu lớn). Cả hai hiện tượng trên đều làm giảm cung cấp máu đến các cơ quan đích như: Tim, thận, mắt, hệ thần kinh. Cơ quan đích hoạt động lâu ngày trong tình trạng thiếu nuôi dưỡng sẽ dần dần tổn thương. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, những thương tổn này sẽ trở thành mạn tính, và biểu hiện ra là các biến chứng.

Những bộ phận cơ thể chịu tác động tiêu cực của bệnh tiểu đường

Biến chứng của bệnh tiểu đường có tác động tiêu cực lên toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, có 4 bộ phận phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất, đó là:

Người tiểu đường có thể bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Người tiểu đường có thể bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Tim: Người tiểu đường có thể mắc nhiều bệnh tim mạch trong đó có nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Mắt: Biến chứng mắt có 4 dạng chính là: bệnh lý võng mạc, phù hoàng điểm, tăng nhãn áp, và đục thủy tinh thế. Cả 4 dạng biến chứng này điều có thể khiến bệnh nhân mù lòa.

Thận: Nếu không biết cách phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường, người tiểu đường rất dễ suy thận.

Các chi: Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến chứng thần kinh ngoại biên và tự chủ.

Xem thêm: CÁC BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

Triệu chứng biến chứng tiểu đường

Biến chứng bệnh tiểu đường thường tiến triển âm thầm, không có một dấu hiệu rõ ràng báo trước, nên trong hầu hết trường hợp, người bệnh không thể tự “nhận ra” biến chứng. Để phát hiện sớm chúng, người bệnh cần thực hiện 1 trong 5 xét nghiệm – chẩn đoán sau:

  • - HbA1C: đo tỷ lệ đường huyết trung bình trong vòng 2 – 3 tháng,
  • - Kiểm tra huyết áp,
  • - Xét nghiệm mỡ máu,
  • - Xét nghiệm Albumin niệu
  • - Kiểm tra thị lực

Kiểm tra thị lực giúp phát hiện biến chứng tiểu đường

Kiểm tra thị lực giúp phát hiện biến chứng tiểu đường

Kiểm soát đường huyết - Cách phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường bước đầu

Nếu kiểm soát tốt đường huyết, người bệnh tiểu đường có thể hạn chế nguy cơ phát triển mọi biến chứng. Khi mắc tiểu đường, nên kiểm soát đường huyết trong khoảng là 70 – 130 mg/dl (tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người), càng gần với mức đường huyết bình thường càng tốt.

Ngoài ra, người tiểu đường cũng cần theo dõi chỉ số HbA1c, đây là bức tranh toàn cảnh cho thấy đường huyết trong 3 tháng gần nhất có được kiểm soát tốt hay không. Nên làm xét nghiệm HbA1c ít nhất 2 lần mỗi năm, mục tiêu là dưới 7%.

Xây dựng thói quen sống lành mạnh

Ăn uống điều độ (ăn nhiều trái cây, rau xanh, hạn chế tinh bột, đường, đồ ăn nhanh, hạn chế rượu bia), vận động thường xuyên (ít nhất 30 phút mỗi ngày, 4 ngày mỗi tuần) và cố gắng kiểm soát căng thẳng. Tập cho mình thói quen sống lành mạnh là một trong những cách phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường hiệu quả, nó giúp bạn kiểm soát đường huyết, huyết áp và mỡ máu dễ dàng và nhanh chóng.

Chăm sóc bàn chân cẩn thận

Khi vi mạch bị viêm và thít chặt do biến chứng của bệnh tiểu đường, hệ thống thần kinh chạy khắp cơ thể người bệnh sẽ bị tổn thương (sinh ra biến chứng thần kinh tiểu đường). Một trong những hệ lụy phổ biến nhất của tình trạng này là bệnh lý bàn chân. Khi mắc bệnh lý này, người bệnh thường bị thương (ở chân) mà không hề biết. Những vết thương không được nhận biết để kịp thời điều trị có thể nhanh chóng trở thành ổ nhiễm khuẩn, hoại tử, buộc người bệnh phải đoạn chi để bảo vệ tính mạng. Vì vậy, trong cách phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường, chăm sóc bàn chân cẩn thận mỗi ngày là nhiệm vụ người bệnh nhất định phải thực hiện.

Xem thêm: BÍ QUYẾT ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT, KIỂM SOÁT BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG

Tái khám định kỳ cũng là cách phòng biến chứng tiểu đường hiệu quả

Bác sỹ điều trị là người có thể tư vấn cho bạn mọi thứ để hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng: Từ việc xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, đến việc dùng thuốc sao cho phù hợp, hiệu quả. Vì vậy, hãy thường xuyên tái khám và trò chuyện với bác sỹ điều trị để chủ động giảm mọi nguy cơ sức khỏe do biến chứng bệnh tiểu đường.

Hãy thường xuyên trò chuyện với bác sỹ điều trị

Hãy thường xuyên trò chuyện với bác sỹ điều trị

Đừng bỏ qua các biến chứng tiểu đường “thầm lặng”

Ngoài tim, thận, mắt, thần kinh thì bệnh tiểu đường còn ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều cơ quan khác trên cơ thể. Tiểu đường làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, bệnh nướu răng (viêm nướu răng và viêm nha chu), viêm khớp, và trầm cảm. Những biến chứng này có vẻ ít nguy hiểm hơn các biến chứng trên tim, thận, mắt, thần kinh, không đồng nghĩa với việc chúng không làm giảm chất lượng cuộc sống của người tiểu đường. Vì vậy để phòng ngừa biến chứng hiệu quả, người bệnh cần chú ý đến mọi dấu hiệu bất thường trên cơ thể (không chỉ chú ý đến tim, thận, mắt, thần kinh).

Sử dụng sản phẩm chuyên biệt để phòng ngừa biến chứng

Hiện nay, nhiều người bệnh tiểu đường lầm tưởng rằng chỉ cần ổn định đường huyết là sẽ không mắc biến chứng. Thực tế, kiểm soát tốt đường huyết chỉ làm chậm sự xuất hiện của biến chứng chứ không hoàn toàn ngăn chặn được chúng. Vì vậy, cách phòng ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả nhất, chính là kết hợp sử dụng sản phẩm chuyên biệt cho biến chứng. Tại Việt Nam, Hộ Tạng Đường là sản phẩm chuyên biệt đầu tiên giúp phòng ngừa và cải thiện biến chứng tiểu đường nhờ khả năng bảo vệ mạch máu - thần kinh và ổn định đường huyết.

Xem thêm: Tpcn HỘ TẠNG ĐƯỜNG VÀ NHỮNG LỢI ÍCH CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Áp dụng tốt những cách phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường được nêu trong bài viết này, bạn đã giảm được 90% nguy cơ biến chứng và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cũng như tuổi thọ của mình.

Kiều Oanh

Tham khảo: https://www.invokana.com/what-is-type-2-diabetes/slideshow/how-prevent-or-delay-complications.html

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!