Suy thận mạn trong bệnh tiểu đường: Nguyên nhân và cách khắc phục

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy thận mạn là tiểu đường - căn bệnh đặc trưng bởi đường máu tăng cao. Theo thời gian, nồng độ đường dư thừa trong máu gây thiệt hại tới hàng triệu đơn vị lọc nhỏ của thận, từ đó làm mất chức năng lọc máu để loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Bệnh tiểu đường gây biến chứng suy thận mạn như thế nào?

Cơ thể con người có hai quả thận, chúng nằm đối diện với cột sống và ngay dưới xương sườn. Trong thận, lại có hàng triệu các đơn vị nephron, và ở mỗi một nephron sẽ có một bộ lọc nhỏ gọi là tiểu cầu.

Rối loạn quá trình chuyển hóa đường dài ngày ở người bệnh tiểu đường sẽ làm tăng cao một số hóa chất trong thận. Các hóa chất này tác động và làm tổn thương đến tiểu cầu, khiến cho aIbumin (một protein không được phép có trong nước tiểu) dễ bị rò rỉ ra ngoài. Bên cạnh đó, đường huyết cao còn làm cho một số protein trong tiểu cầu liên kết với nhau, kích hoạt quá trình xơ cứng tiểu cầu thận, tạo thành các mô sẹo. Kết quả là mô thận ngày càng ít đi và thận mất dần khả năng lọc máu.

Đường huyết cao trong bệnh tiểu đường gây thiệt hại các đơn vị lọc nhỏ trong thận

Đường huyết cao trong bệnh tiểu đường gây thiệt hại các đơn vị lọc nhỏ trong thận

Tất cả bệnh nhân tiểu đường đều có khả năng gặp phải biến chứng thận. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển suy thận do tiểu đường, đó là:

- Kiểm soát đường huyết kém, mức HbA1c càng lớn thì nguy cơ càng cao.

- Bị bệnh tiểu đường lâu năm

- Thừa cân, béo phì.

- Huyết áp càng cao thì nguy cơ càng lớn

- Người bệnh là nam giới

- Có thói quen hút thuốc lá

Triệu chứng của suy thận mạn do tiểu đường

Suy thận không có triệu chứng cảnh báo sớm. Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện khi bệnh tiến triển nhưng thường mơ hồ và không đặc hiệu, chẳng hạn như cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng. Trong giai đoạn nặng hơn, người bệnh có thể gặp các triệu chứng sau:

- Khó có thể tư duy rõ ràng

- Ăn kém

- Sút cân

- Khô, ngứa da

- Chuột rút

- Sưng phù ở bắp chân, mắt cá chân do giữ nước

- Xuất hiện bọng quanh mắt

- Tiểu tiện nhiều hơn bình thường

- Làn da nhợt nhạt do thiếu máu

- Cảm giác ốm mệt

Suy giảm chức năng thận kéo theo nhiều vấn đề khác như thiếu máu hoặc mất cân bằng calcium, phosphate và các hóa chất khác trong máu. Các vấn đề trên lại gây ra nhiều triệu chứng khác, chẳng hạn như mệt mỏi do thiếu máu, xương yếu và dễ gãy do mất cân bằng calcium, phosphate…

Sử dụng thêm Tpcn Hộ Tạng Đường cũng là một giải pháp hữu ích giúp phòn.g n.gừa và làm chậm biến chứng suy thận do tiểu đường. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0904.904.660 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ tư vấn.

Các xét nghiệm chẩn đoán suy thận mạn do tiểu đường

Các phương pháp chẩn đoán suy thận mạn do tiểu đường bao gồm:

- Xét nghiệm nước tiểu: Nhằm kiểm tra nồng độ protein. Nồng độ protein trong nước tiểu cao bất thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh thận.

- Đo huyết áp: Bệnh thận làm tăng huyết áp. Ngược lại, huyết áp cao cũng góp phần vào sự tiến triển của biến chứng thận.

- Xét nghiệm máu: Đo nồng độ creatinine trong máu để kiểm tra chức năng lọc máu của thận. Nếu thận không hoạt động, mức creatinin trong máu tăng lên.

- Sinh thiết mô thận: Chỉ được thực hiện khi bác sỹ chưa khẳng định được nguyên nhân gây tổn thương thận là do tiểu đường hay nguyên nhân nào khác.

- Siêu âm thận: Cung cấp kích thước chính xác của thận và cung cấp hình ảnh động mạch thận, giúp xác định xem có sự tắc/hẹp động mạch thận gây giảm chức nang thận hay không.

Phương pháp điều t.rị suy thận mạn do tiểu đường

Suy thận mạn do tiểu đường là bệnh mạn tính, chưa thể c.hữa khỏi h.oàn t.oàn. Nhưng vẫn có rất nhiều giải pháp giúp kiểm soát tiến trình của suy thận, nhằm nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Các phương pháp điều t.rị suy thận mạn đang được áp dụng chủ yếu hiện nay gồm:

1. Sử dụng thuốc

Chất ức chế men chuyển ACE (CaptopriI, EnaIapril…)có tác dụng ức chế angiotensin I thành angiotensin II, do đó làm giảm angiotensin II. Angiotensin II có thể thu hẹp hoặc làm teo mạch máu. Việc làm giảm angiotensin II sẽ giúp mạch máu được mở rộng, từ đó làm giảm áp lực của máu lên thành mạch nên có tác dụng bảo vệ thận, làm chậm sự tiến triển của biến chứng thận.

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II - AIIRA (VaIsartan, L.orsartan) làm việc tương tự như chất ức chế men chuyển ACE, được sử dụng thay cho chất ức chế ACE nếu người bệnh gặp tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc này.

Xem thêm:

Mạch môn n.găn n.gừa biến chứng thận do tiểu đường

2. Kiểm soát tốt đường huyết

Kiểm soát tốt đường huyết giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh thận và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch liên quan. Mục tiêu lý tưởng là duy trì chỉ số HbA1c dưới 7%. Tuy nhiên, đường huyết mục tiêu có thể khác nhau ở từng người, tùy theo tình trạng bệnh.

3. Kiểm soát tốt huyết áp

Kiểm soát huyết áp nghiêm ngặt làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và phòn.g n.gừa/làm chậm quá trình tiến triển của bệnh thận. Người bệnh nên dùng các loại thuốc huyết áp như chất ức chế ACE hoặc AIIRA. Ngoài ra, nếu huyết áp vẫn ở mức từ 130/80mmHg trở lên, bác sỹ có thể chỉ định thêm các thuốc hạ huyết áp.

4. Thận trọng khi sử dụng thuốc

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng tới thận, làm suy thận mạn do tiểu đường trở nên nghiêm trọng hơn. Điển hình là thuốc chống viêm, bạn không nên dùng các loại thuốc này trừ khi được bác sỹ chỉ định.

5. Lọc máu hoặc chạy thận nhân tạo

Người bệnh suy thận giai đoạn cuối phải lọc máu để duy trì sự sống

Người bệnh suy thận giai đoạn cuối phải lọc máu để duy trì sự sống

Đây là phương pháp điều t.rị dành cho những người mắc suy thận giai đoạn cuối. Lọc máu là quá trình tách chất thải ra khỏi máu của người bệnh thông qua máy chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc. Người bệnh cần lọc máu vài lần mỗi tuần để duy trì sự sống.

6. Ghép thận

Một quả thận khỏe mạnh do người khác hiến tặng có thể thay thế chức năng của quả thận đã bị bệnh, giúp duy trì chức năng lọc máu. Tuy nhiên, chi phí ghép thận vô cùng đắt đỏ, chưa kể đến người bệnh phải tìm được quả thận phù hợp với mình.

Ngoài ra, một lối sống lành mạnh sẽ giúp làm chậm quá trình tiến triển suy thận mạn do tiểu đường. Bạn nên bỏ thuốc lá, áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh (giảm protein, hạn chế natri, kali và phospho), duy trì cân nặng ở mức ổn định, hoạt động thể chất thường xuyên và hạn chế rượu bia. Tuân thủ điều t.rị và duy trì thói quen sống lành mạnh không chỉ giúp phòn.g n.gừa suy thận giai đoạn cuối mà còn bảo vệ bạn khỏi các nguy cơ sức khỏe khác, bao gồm bệnh tim mạch.

Xuân Thủy

Tham khảo:

http://patient.info/health/diabetic-kidney-disease-leaflet

https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/diabetes-and-kidney-failure

http://www.healthline.com/health/chronic-kidney-failure#Outlook6

-----------------------------------------------

Thông tin cho bạn: TPCN Hộ Tạng Đường giúp hỗ trợ điều t.rị và phòn.g n.gừa biến chứng tiểu đường trên thận, tim, mắt, thần kinh…

"Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, khả năng kiểm soát đường huyết, sự tuân thủ điều t.rị, chế độ ăn uống, tập luyện, kiểm soát các bệnh cơ hội, đặc biệt là sự kiên trì trong quá trình sử dụng."

Tags: Suy thận

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!